โลกยังไม่สงบ! ทรัมป์ยกเลิกเจอคิม ปัญหานิวเคลียร์ยังค้างคา อ้างตอนนี้ยังไม่เหมาะสม

 

วันที่ 24 พ.ค. 61 ทำเนียบข่าวเผยแพร่จดหมาย ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกประชุมสุดยอดกับ นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ตามแผนที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย. 61 นี้ ที่ สิงคโปร์ ที่หวังเจรจาแก้ปัญหาอาวุธนิวเคลียร์ โดยให้เหตุผลว่า เป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม และ เกาหลีเหนือต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่สหรัฐต้องการเห็นให้ได้ก่อน

ถึงแม้ก่อนหน้านี้ไม่นาน เกาหลีเหนือจัดแสดงการระเบิดฐานทดสอบนิวเคลียร์พุงเกรี ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ให้สื่อมวลชนต่างชาติที่ร่วมเป็นสักขีพยาน การระเบิดต่อเนื่องหลายครั้งระหว่างเวลา 11.00-16.17 น. ตามเวลาท้องถิ่น

แต่ ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนไม่มั่นใจว่าการทำลายฐานทดสอบนิวเคลียร์พุงเกรีจะยับยั้งการพัฒนานิวเคลียร์ครั้งใหม่ได้ เพราะเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์มากถึง 6 ลูก รวมทั้งระเบิดไฮโดรเจน หรือเอชบอมบ์ เมื่อปี 2560 หากจะสร้างฐานทดสอบใหม่ก็คงไม่ยากและน่าจะสร้างได้อย่างรวดเร็ว

ขณะที่อีกฝ่ายกล่าวว่าการที่เกาหลีเหนือทำลายฐานทดสอบนิวเคลียร์โดยไม่เรียกร้องขอแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กับสหรัฐ ก็ช่วยชี้ชัดแล้วว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือจริงจังที่จะเปลี่ยนแปลง

 

จดหมายจาก ทรัมป์

 

ใจความสำคัญของจดหมายระบุว่า “ผม (ปธน.ทรัมป์) หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ก้าวไปข้างหน้าพร้อมกับเกาหลีเหนือ น่าเสียดายที่คำแถลงล่าสุดของเกาหลีเหนือ แสดงถึงความโกรธแค้นและความเป็นปรปักษ์ ทำให้ผมรู้สึกว่า ตอนนี้ไม่เหมาะสมที่จะมีการประชุมที่วางแผนไว้อย่างยาวนาน

แต่ก็กำลังรอคอยวันที่จะได้พบกับผู้นำคิม ‘สักวัน’ ในอนาคต พร้อมกับกล่าวขอบคุณเกาหลีเหนือ ที่ปล่อยตัวนักโทษสัญชาติอเมริกันกลับบ้าน ซึ่งเป็นแสดงท่าทีที่สวยงามและน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก

เกาหลีเหนือเอาแต่พูดถึงความสามารถด้านอาวุธนิวเคลียร์ที่ตนมี ซึ่งสหรัฐฯ ก็มีอาวุธนิวเคลียร์ที่มีพลังมหาศาล ผมยังสวดอ้อนวอนพระเจ้าว่าจะไม่ต้องใช้อาวุธนิวเคลียร์เหล่านั้น”

ย่อหน้าสุดท้ายระบุว่า “ถ้าหากผู้นำคิมเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดที่สำคัญที่สุดแล้ว โปรดอย่าลังเลที่จะเขียนจดหมายหรือโทรศัพท์มาหาผม โลกและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกาหลีเหนือ ได้เสียโอกาสที่ดีในการสร้างสันติภาพความสงบสุข ความมั่งคั่ง และความมั่นคงไปแล้ว ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าที่สุดในประวัติศาสตร์”

 

โดยการประชุมครั้งนี้ เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ เพราะสองประเทศมีแนวคิดต่างกัน เกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์
– สหรัฐฯ ต้องการให้เกาหลีเหนือกำจัด อาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด และนำไปมอบให้กับประเทศอื่น เกาหลีเหนือต้องทำลายสถานที่เกี่ยวกับนิวเคลียร์ทุกแห่ง และเมื่อถึงเวลาต้องส่งมอบ โลกต้องมั่นใจว่า เกาหลีเหนือไม่แอบเก็บอะไรไว้ เกาหลีเหนือต้องยอมให้เจ้าหน้าที่จากนานาชาติเข้าไปตรวจสอบ เมื่อนั้น จึงจะมีการยกเลิกการคว่ำบาตร
– ส่วนเกาหลีเหนือเชื่อมาตลอดว่า เพื่อรักษาตัวรอด ต้องมีอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อแลกกับการยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือต้องการให้มีการรับประกันความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศ และอาจต้องการให้ยกเลิกการคว่ำบาตรบางส่วนตอนนี้เลย

 

 

ไม่กี่วันที่ผ่านมาความเกิดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนืออีกครั้ง นายไมค์ เพนซ์ รอง ปธน.สหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า ผู้นำเกาหลีเหนือจะมีจุดจุบเดียวกับ พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียที่ถูกสังหาร หากเกาหลีเหนือไม่สามารถตกลงเจรจากับสหรัฐฯ ได้ และ นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ระบุว่า ควรใช้แนวทางแก้ปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือด้วย ‘ลิเบีย โมเดล’ จึงทำให้นักการเมืองของเกาหลีเหนือเกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก และนี่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การประชุมต้องถูกยกเลิกและเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด

ปล.พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ได้ยอมยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธเคมี เพื่อแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรจากประชาคมโลก แต่สุดท้ายกลับถูกฝ่ายกบฎที่ตะวันตกหนุนหลังสังหารในปี 54 และ ลิเบียก็เกิดความวุ่นวายตลอดมาหลังจากนั้น

source , source2 , source3