พบ “ซากเห็ดดึกดำบรรพ์” อายุกว่า 800 ล้านปี ที่เป็นจุดเริ่มต้นวิวัฒนาการของสัตว์บก

พบ “ซากเห็ดดึกดำบรรพ์” (Mycelium) ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 800 ล้านปี มีขนาดเล็กจิ๋วที่ติดอยู่บนก้อนหินโบราณจากประเทศคองโก ที่ถูกเก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑ์แอฟริกา ประเทศเบลเยียม นี่อาจเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยไขปริศนาที่นักวิจัยต่างสงสัยมานาน ว่าเห็ดนั้นวิวัฒนาการขึ้นบนโลกมานานแค่ไหนกันแล้ว

ซึ่งการค้นพบฟอสซิลของเห็ดโบราณนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากเห็ดนั้นมีโครงสร้างทางธรรมชาติที่บอบบางมากสามารถถูกย่อยสลายได้ง่าย ต่างจากเปลือกไม้หรือกระดูกของสัตว์ที่สามารถคงสภาพได้นานหลายล้านปี

โดยการค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ Science Advances โดย สตีฟ บอนเนวิลล์ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยบรัสเซลส์ ได้ทำการการส่องกล้องจุลทรรศน์ พร้อมทั้งใช้อุปกรณ์สแกนที่ทันสมัย ช่วยให้สามารถระบุองค์ประกอบของโมเลกุลได้ พบว่าพวกมันมีโครงสร้างที่ซับซ้อน เป็นยูคาริโอต (เซลล์สิ่งมีชีวิตชนิดเดียวกับสัตว์บนโลก)

สตีฟ กล่าวว่า “เห็ดชนิดนี้อาจเป็นพืชชนิดแรก ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก นี่เป็นการค้นพบครั้งสำคัญ และงานต่อไปที่เราต้องทำคือศึกษาลำดับเวลาของวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลกใหม่อีกครั้ง”

นักวิจัยตั้งข้อสันนิษฐานว่า เห็ดชนิดนี้อาจมีส่วนสำคัญในการเป็น “จุดเริ่มต้นของอาณาจักรสัตว์บก” เพราะอย่างที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนออกมายืนยันว่าสัตว์บกนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากในทะเล แต่ก่อนที่พวกมันวิวัฒนาการและอพยพขึ้นมาอาศัยบนบก พวดมันต้องมั่นใจว่าบนบกนั้นมีอาหารที่เพรียบพร้อมต่อการมีชีวิตรอดและดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์ ซึ่งสารอาหารที่ว่านั้นก็อาจมาจากเห็ดโบราณชนิดนี้นั่นเอง

งานต่อไปของพวกเขาคือ การค้นหาเห็ดราชนิดใหม่ ๆ ที่อาจซ่อนตัวอยู่ในคอลเลคชั่นหินโบราณในพิพิธภัณฑ์แอฟริกา ที่ยังมีอยู่อีกกว่าหลายสิบก้อน  ไม่แน่ว่าเราอาจได้พบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ เหมือนอย่างที่พบเห็ดดึกดำบรรพ์นี้ก็เป็นได้ครับ 

Fact – “เห็ดปะการังไฟพิษ” (Poison Fire Coral Fungus) ฉายา “เห็ดมรณะ” เป็นเห็ดที่มีพิษร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่งในโลก มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ (ในไทยเองก็มีอยู่บ้าง เชื่อว่าเกิดจากกระแสลมที่พัดเอาสปอร์ของเชื้อราเห็ดชนิดนี้มาตกที่ไทย) เป็นเห็ดเพียงชนิดเดียวที่สามารถได้รับพิษจากการสัมผัส ซึ่งพิษของมันอาจทำให้เกิดแผลหรือผิวหนังอักเสบได้ และหากกินเข้าไป พิษจะเข้าไปทำลายระบบการทำงานของอวัยวะภายในต่าง ๆ ของร่างกายจนล้มเหลว และหากไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว ก็จะเสียชีวิตในที่สุด โดยในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ มีรายงานการเสียชีวิตจากเห็ดชนิดนี้อยู่ไม่น้อย เนื่องจากความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเห็ดที่ใช้ต้มดื่มในยาสูตรโบราณ