(อัพเดตหน้าตาล่าสุด) ของเด็กเกิดใหม่-ทารกชายตัวเล็กที่สุดในโลก (เพียง 268 กรัม) เมื่อ 2018 ที่ผ่านมา

น้ำหนักเฉลี่ยของทารกแรกเกิดจะอยู่ที่ 2.8-3.2 กิโลกรัม แต่กับเด็กชายตัวน้อยชาวญี่ปุ่นคนนี้ ที่เพิ่งลืมตามาดูโลกในเดือนสิงหาคม ปี 2018 กลับมีน้ำหนักตัวเพียง 268 กรัม สูง 22 เซนติเมตร ซึ่งตัวเล็กกว่าเด็กทั่วไปถึง 11 เท่า กลายเป็นทารกชายที่ตัวเล็กที่สุดในโลก และถึงแม้ว่าจะเกิดมาด้วยน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ขนาดนี้ แต่ปัจจุบันน้องได้รับการดูแลจนแข็งแรงและกลับสู่อ้อมอกของผู้เป็นแม่แล้ว

หนูน้อยคนนี้มีชื่อว่า “เรียวสุเกะ เซคิยะ” (Ryusuke Sekiya) ถูกผ่าคลอดก่อนกำหนด หลังจากมีอายุได้เพียง 24 สัปดาห์ เนื่องจากแม่ของเด็กมีภาวะความดันโลหิตสูงและแพทย์ยังพบว่าหนูน้อยหยุดการเจริญเติบโตในมดลูก นั่นทำให้น้ำหนักของเด็กไม่เพิ่มขึ้น รวมทั้งยังหายใจลำบากและมีแนวโน้มเป็นโรคหัวใจล้มเหลวอีกด้วย

ดังนั้น แพทย์จึงจำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิดในห้องผู้ป่วยทารกระยะวิกฤต (NICU) โดยในตอนแรกแพทย์ต้องพบกับอุปสรรคในการรักษา เนื่องจากเส้นเลือดของหนูน้อยมีขนาดเล็กซึ่งยากต่อการเจาะเพื่อให้อาหารผ่านสายน้ำเกลือ แพทย์จึงต้องให้อาหารผ่านหลอดขนาดพิเศษแทน ร่วมกับการใช้สำลีก้านทาน้ำนมแม่และแตะที่ปากของเด็กเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน

จนกระทั่งผ่านไปเกือบ 7 เดือน ปาฏิหาริย์บวกกับการดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมแพทย์ก็บังเกิดผล หนูน้อยเรียวสุเกะมีขนาดตัวเพิ่มขึ้น 13 เท่า หรือประมาณ 3,238 กรัมแล้ว ก่อนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเด็กนากาโนะในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 ซึ่งนายแพทย์ทาเคชิ อาริมิตสึ ผู้ดูแลเคสนี้กล่าวว่า “เราอยากให้พ่อแม่ทุกคนรู้ว่าทารกสามารถมีชีวิตรอดและกลับบ้านได้อย่างแข็งแรง แม้ว่าพวกเขาจะเกิดมามีขนาดตัวที่เล็กกว่าปกติก็ตาม””

ทางด้านโทชิโกะ เซคิยะ ผู้เป็นแม่กล่าวอย่างดีใจว่า “ตอนที่เรียวสุเกะเกิดมา เขาดูตัวเล็กมากจนพวกเรากังวลว่าหากเราเอามือไปสัมผัสร่างกายของลูกเขาจะต้องกระดูกหักแน่ ๆ แต่ตอนนี้ เรียวสุเกะสามารถดื่มนมแม่ได้ปกติ และเราก็สามารถอาบน้ำให้เขาได้ ฉันดีใจมากที่จะได้เห็นเขาเติบโตหลังจากนี้”

(ภาพซ้าย) หนูน้อยเรียวสุเกะท่าทางสดใสหลังจากได้รับการดูแลจากทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด, (ภาพขวา) หนูน้อยเรียวสุเกะและครอบครัวถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนออกจากโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยไคโอ เผยว่า ทารกที่มีขนาดของร่างกายเล็กที่สุดในโลกก่อนหน้านั้นเป็นเด็กชาวเยอรมันทั้งคู่ โดยทารกชายที่เกิดในปี 2009 มีน้ำหนักตัวประมาณ 274 กรัม ส่วนทารกหญิงที่เกิดในปี 2015 และเป็นเจ้าของสถิติเด็กที่ตัวเล็กที่สุดในคนปัจจุบัน มีน้ำหนักแรกเกิดเพียง 252 กรัม โดยเด็กที่เกิดมามีน้ำหนักต่ำกว่า 300 กรัม จากทั่วโลกนั้นมีเพียง 23 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กชายเพียง 4 คน เท่านั้น

นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า อัตราการรอดชีวิตของทารกที่เกิดมามีน้ำหนักต่ำกว่า 1,000 กรัม ในประเทศญี่ปุ่นและประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ นั้นสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อเทียบกับทารกที่เกิดมามีน้ำหนักต่ำกว่า 300 กรัม ถือว่ามีอัตราการรอดชีวิตที่ต่ำมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเด็กผู้ชาย ซึ่งแพทย์สันนิษฐานว่าอาจเกี่ยวข้องกับพัฒนาการของปอด