รอบโลก

ขณะนี้ผืนป่าแอมะซอน (ปอดของโลก) กำลังเผชิญไฟป่าครั้งใหญ่ ! ลามแล้ว 3,000 กม.

หลังจากที่มีน้อง ๆ ในเพจ ส่งข้อความหลังไมค์เข้ามา เพื่อให้ผมช่วยเขียนถึงเรื่องนี้ ซึ่งผมต้องขอแจ้งว่า ผมเป็นคนที่อ่านข่าวต่างประเทศทุกวัน แต่ไม่เห็นสำนักข่าวใหญ่ ๆ แห่งใด รายงานถึงเรื่องนี้เลย แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ 20 ส.ค. สำนักข่าว CNN ได้นำเสนอเรื่องนี้แล้วครับ แต่ก็น่าแปลกใจนะที่ทำไมข่าวนี้ถึงไม่ดัง เพราะเพลิงไฟลุกลามติดต่อกันนานกว่า 3 สัปดาห์ และกินพื้นที่ป่าไปกว่า 3,000 กิโลเมตรแล้ว ตามรายงานระบุว่า ขณะนี้ไฟป่ายังคงลุกลามต่อเนื่อง โดยยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ทำให้นครเซาเปาโล ประเทศบราซิล ถูกปกคลุมไปด้วยควันไฟอันตราย ทั้งเมืองมืดสนิทไม่มีกลางวันกลางคืน ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้น่าจะเป็นฝีมือของมนุษย์ เพราะมันมีโอกาสน้อยมาก ๆ...

“บ่วงพลาสติก” รัดฉลามตั้งแต่ยังเด็ก จนโตมาเรื่อย ๆ มันก็รัดจนคอเกือบขาด

เมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม 2019 ทีมงาน Sulikowski Shark and Fish Research Lab (ดูแลและศึกษาฉลาม) ได้เผยภาพของฉลามตัวหนึ่ง ที่ถูกพบนอกชายฝั่งรัฐเมน ประเทศสหรัฐฯ โดยฉลามตัวนี้มีความยาวถึง 2.24 เมตร แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือ บริเวณคอของมันมีบ่วงพลาสติกรัดอยู่ ซึ่งทีมงานคาดว่าบ่วงนี้น่าจะติดอยู่รอบคอตั้งแต่มันยังเด็ก ทำให้เมื่อโตขึ้นบ่วงก็รัดและบาดคอของมันจนเกือบขาด ... ทีมงานเผยว่า นี่คือความบังเอิญที่เชื่อว่าฉลามตัวนี้จะต้องดีใจเป็นอย่างมาก เพราะหากมันเติบโตตามธรรมชาติต่อไป มันจะโตเต็มที่และมีขนาดถึง 3.5 เมตร ซึ่งบ่วงพลาสติกก็จะกัดกินเนื้อบริเวณนั้นจนขาดออกจากกันอย่างแน่นอน "เราไม่อยากคิดถึงความทรมานที่มันต้องประสบตั้งแต่เติบโตมาเลยจริง ๆ" "เหมือนมันรู้ว่าจะต้องขอความเชื่อเหลือจากใคร เราตัดบ่วงพลาสติกออก และทำการติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณ เพื่อให้เราสามารถกลับมาตรวจสอบมันได้ภายหลัง การพบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นภาพสะท้อนว่าโลกของเราจำเป็นจะต้องตระหนักถึงภัยจากการทิ้งขยะพลาสติกลงสู่ทะเลให้มากขึ้น...

เจสัน โมโมอา (Aquaman) ถูกจับ หลังเป็นแนวหน้าประท้วงสร้างหอดูดาว ที่ฮาวาย

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2019 เว็บไซต์ Comicbook ได้รายงานข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจฮาวายเข้าควบคุมตัว เจสัน โมโมอา นักแสดงชื่อดังเจ้าของบทบาท Aquaman หลังตัวเขาเป็นบุคคลสำคัญที่อยู่แนวหน้า ช่วยเหลือชาวฮาวายกว่า 1,000 คน ในการประท้วงให้ทางการสหรัฐฯยุติการก่อสร้างหอดูดาว Thirty Meters Telescope (TMT) ณ รัฐฮาวาย บ้านเกิดของเขา ซึ่งข่าวนี้ก็สร้างความตกใจไม่น้อยให้แก่แฟนคลับของเฮียแก จนกระทั่งชาว Reddit ต้องออกมาตั้งกระทู้เพื่อเผยแพร่ภาพและรายงานการอัพเดตล่าสุดว่า "ทุกคนไม่ต้องตกใจ นี่คือภาพของการจับกุม เฮียเจสันยังสบายดี ตำรวจเข้าใจถึงเจตนาอันดีของอควาแมนครับ" ซึ่งถ้าดูจากรูปแล้วก็คงเห็นว่า เป็นการจับกุมที่รื่นเริงมาก ฮ่า...

พบ “ฝนตกเป็นพลาสติก” ณ เทือกเขาสูง 3,000 เมตร ในอเมริกา

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2019 ทีมนักวิจัยขององค์กรสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ได้เผยแพร่รายงานล่าสุด ที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกทราบว่า ขณะนี้ "พลาสติกได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมโลกไปแล้ว" โดยพวกเขาได้รวบรวมตัวอย่างน้ำฝนจากทั่วรัฐโคโลราโดเพื่อทำการศึกษามลพิษ จากนั้นจึงนำมาวิเคราะห์และส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ จนพบว่า "กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่างน้ำฝน มีเส้นใยพลาสติกหลากสีสันและเม็ดบีดส์พลาสติกอยู่ในนั้น" "พลาสติกส่วนใหญ่ที่พบในตัวอย่าง เป็นเส้นใยพลาสติกขนาดเล็กที่ต้องใช้กำลังขยายกว่า 40 เท่า จึงจะเห็นได้ ซึ่งหนึ่งในตัวอย่างน้ำฝนที่ทำให้เราทึ่งสุด ๆ คือตัวอย่างจากน้ำฝนบนเทือกเขาร็อกกี้ (Rocky Mountain) ที่ระดับความสูง 3,159 เมตร เราคิดไม่ถึงเลยว่า ด้วยความสูงระดับดังกล่าว จะพบไมโครพลาสติกมากมายขนาดนี้ นี่จึงทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ปัจจุบันมีพลาสติกปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่มากขนาดไหน ? เพราะการที่พลาสติกเล็ก...

เจ้าเต่าแมรี่ สายพันธุ์เต่าสุดแปลก ที่ชอบปลูกสวนบนกระดอง และมักไว้ผมทรงพังก์

เต่าแม่น้ำแมรี่ (Mary River turtle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Elusor macrurus อาศัยอยู่ในแม่น้ำแมรี่ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ขณะนี้อยู่ในสถานะอันดับที่ 30 สัตว์เลื้อยคลานเสี่ยงสูญพันธุ์ ตามบัญชีของสมาคมสัตววิทยากรุงลอนดอน เนื่องจากเอกลักษณ์อันโดดเด่นจึงเป็นที่นิยมในธุรกิจซื้อขายสัตว์เลี้ยงสุดแปลกมาตั้งแต่ปี 1970 ซึ่งลักษณะโดดเด่นที่ว่านี้คือบนกระดองของมันมักมีสาหร่ายปกคลุมตามตัวตั้งแต่ส่วนท้ายกระดองไปถึงส่วนหัว จนดูคล้ายกับทรงผมของชาวพังก์ (PUNK) นอกจากนี้มันยังมีติ่งเนื้อใต้คางที่งอกยาวออกมาคล้ายกับเคราของท่านผู้เฒ่าที่เราเห็นตามหนังวิทยายุทธจีน อีกทั้งมันยังสามารถหายใจทางอวัยวะเพศได้อีกด้วย !!! ซึ่งเป็นช่องทางทวารรวม ที่มีชื่อว่า Cloaca เป็นช่องเปิดที่ใช้ทั้งในการขับถ่ายและผสมพันธุ์ โดยจะมีอวัยวะที่ใช้หายใจอยู่ภายในช่องเปิดนี้ (หายใจกับอึช่องเดียวกัน) ทำให้มันสามารถซ่อนตัวอยู่ใต้น้ำได้นานถึงครั้งละ 72 ชั่วโมง ซึ่งมันมักจะอยู่นิ่ง ๆ และเคลื่อนไหวเชื่องช้า ทำให้สาหร่ายสามารถไปเกาะกลุ่มกันเติบโตบนลำตัวของมันได้นั่นเองครับ แต่ก็น่าเสียดายนะครับ หากมันสูญพันธุ์ไปจริง...

หลังขัดข้องกลางอากาศ นักบินฮีโร่ นำเครื่องลงจอดกลางไร่ข้าวโพดได้อย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2019 สำนักข่าว CNN ได้รายงานถึงการลงจอดฉุกเฉินที่ผู้โดยสาร 226 คน และลูกเรือ 7 คน บนเครื่องบิน Airbus A321 ของสายการบิน อูราล แอร์ไลน์ส (Ural Airlines) ต้องเร่งรีบออกจากเครื่องบินกลางไร่ข้าวโพด เนื่องจากมีนกถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ แต่นักบินสามารถนำเครื่องลงจอดบนไร่ข้าวโพดใกล้กรุงมอสโคว์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งห่างจากรันเวย์ของสนามบินไม่ถึง 1 กิโลเมตร ตามรายงานของ สำนักงานการขนส่งทางอากาศของรัสเซีย (TASS) ระบุว่า ในจำนวนผู้โดยสารดังกล่าวมีผู้บาดเจ็บหนักทั้งหมด 23 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 5...

รู้จักกับ “จิ้งจอกทิเบต” สายพันธุ์นักล่าหน้ามึน ที่ดูเหมือนมันจะเซ็งโลกตลอดเวลา

จิ้งจอกทิเบต หรือชื่อเต็ม จิ้งจอกทะเลทรายทิเบต (Tibetan sand fox) มีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบที่ราบสูงทิเบต เนปาล จีน อินเดีย และภูฐาน เห็นหน้ามึน ๆ แบบนี้ พวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อนะครับ แถมยังล่าเหยื่อเก่งมากด้วย อาหารหลักของมันคือ ไพก้า (สัตว์ตัวจิ๋วคล้ายหนูแต่ตัวอ้วนกว่า) และหากวันไหนพวกมันล่าเหยื่อไม่ได้ ก็จะอาศัยกินซากสัตว์ที่พวกมันเก็บไว้ในการล่าครั้งก่อนแทน ถูกพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1842 มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vulpes ferrilata เมื่อโตเต็มวัยภายใน 1 ปี จะมีความยาวลำตัว 70 ซม. (ไม่รวมหาง) และหนักประมาณ...

เกิดเหตุแก๊งโจรบุกปล้น “โรงกษาปณ์-เม็กซิโก” ขโมยเหรียญทองคำ $2.5 ล้าน สำเร็จ

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 6 สิงหาคม 2019 เกิดเหตุแก๊งโจรติดอาวุธบุกปล้น โรงงานกษาปณ์ Casa de Moneda ซึ่งเป็นสาขาย่อยในประเทศเม็กซิโก โดยคนร้ายทั้งหมด 4 คน (ชาย 3 หญิง 1) สามารถนำเหรียญทองคำมูลค่ากว่า 2.5 ล้านดอลลาร์ หลบหนีออกจากพื้นที่ได้ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะรู้ตัว การปล้นครั้งนี้ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจอย่างมาก เพราะเกิดขึ้นกลางกรุงเม็กซิโกซิตี้ ตามรายงานระบุว่า โจรแก๊งนี้วางแผนมาเป็นอย่างดี โดยถึงกับยอมเปิดเผยใบหน้าของตนเองให้กล้องวงจรปิดเห็นอย่างชัดเจน ซึ่ง 2 ใน 4 คน เป็นเพื่อนบ้านกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ด้วยเหตุนี้จึงอาศัยความสนิทสนมทำทีเข้าไปพูดคุยในช่วงพักเที่ยง จากนั้นจึงแย่งปืนและจับตัวประกันทั้ง 5 คน...

นักสำรวจบังเอิญพบ “กวางแวมไพร์” ครั้งแรก หลังเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว เมื่อ 60 ปีก่อน

สำหรับเรื่องนี้ต้องย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว (2009) เมื่อนักสำรวจกลุ่มหนึ่งได้เข้าไปสำรวจพื้นที่ป่าในเขตจังหวัดนูริสถาน ประเทศอัฟกานิสถาน และได้บังเอิญพบกับ กวางแคชเมียร์ หรือ กวางเขี้ยวดาบ อีกครั้ง หลังตามบันทึกระบุไว้ว่า มันสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 60 ปีก่อน จากนั้นพวกเขาจึงถ่ายภาพและจดบันทึกข้อมูลเท่านั้น โดยไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับมัน และเมื่อนำข้อมูลกลับมาทางการจึงได้เปลี่ยนสถานะของมันเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์แทน ทั้งนี้กวางแแคชเมียร์ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในชื่อ กวางแวมไพร์ (Vampire Deer) เนื่องจากลักษณะเขี้ยวที่ยาวคล้ายผีดูดเลือด ยาวประมาณ 7.5 ซม. และตัวเมียจะมีขนาดสั้นกว่า เพื่อใช้ในการสู้กันเองไม่ได้ใช้ล่าสัตว์แต่อย่างใด (เพราะพวกมันเป็นสัตว์กินพืช) มีชื่อทางการว่า Musk deer และชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Moschus...

บาทหลวงโคลอมเบีย แก้ปัญหาปีศาจครองเมือง โดยการขึ้นฮ. “พรมน้ำมนต์” สะเลย !

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2019 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานการพรมน้ำมนต์กลางอากาศ ของบาทหลวงคาทอลิกท่านหนึ่งในโคลอมเบีย หลังนับตั้งแต่เริ่มต้นปี 2019 อาชญากรรมในเมืองบูนาเวนตูล่า ได้เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งเมืองดังกล่าวถูกยกให้เป็นเมืองที่อันตรายที่สุดของประเทศ และภารกิจในครั้งนี้คือส่วนหนึ่งของพิธีขับไล่สิ่งชั่วร้ายในช่วงช่วงเทศกาลฉลองนักบุญอุปถัมภ์ ทุกวันที่ 13 ก.ค. เป็นประจำของทุกปี โดยบาทหลวงท่านนี้มีชื่อว่า Rubén Darío Jaramillo Montoya ตำแหน่งบิชอป ซึ่งพระคุณเจ้าได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า "พวกเราต้องขับไล่ปีศาจร้ายให้พ้นออกไปจากเมือง เพื่อดูว่าเราจะสามารถนำความสงบสุขกลับคืนมาได้หรือไม่ เพราะตอนนี้เกิดเหตุอาชญากรรมขึ้นมากมาย ทั้งการคอร์รัปชั่น ฆาตกรรม และการค้ายาเสพติด และไอเดียขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในครั้งนี้ ก็เพื่อที่จะทำการพรมน้ำมนต์ได้ทั่วทุกพื้นที่ ขจัดปิศาจร้ายที่กำลังกัดกินเมืองของเรา" ซึ่งคำว่า "ปีศาจ" ในที่นี้ก็หมายถึง...