รอบโลก

ค้นพบ “สร้อยคอเส้นสุดท้าย” ที่สร้างโดยมนุษย์นีแอนเดอธัล ในสเปน

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นักโบราณคดีค้นพบกระดูกนิ้วเท้าของนกอินทรีโบราณในประเทศสเปน ซึ่งมีสิ่งที่บ่งชี้ว่า "มันถูกดัดแปลงตกแต่งโดยมนุษย์" และอาจเป็นส่วนหนึ่งของ "สร้อยคอเส้นสุดท้ายที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์นีแอนเดอธัล" นักโบราณคดีคาดว่ากระดูกชิ้นดังกล่าว น่าจะมาเป็นกระดูกขาของนกอินทรีจักรวรรดิสเปน (ปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์) ซึ่งมันถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี 2015 โดยนักวิจัยที่ทำงานในถ้ำฟอราดาดา ในเมืองทาร์ราโกนา ประเทศสเปน จากการศึกษาก่อนหน้านี้ระบุว่า การใช้เท้าของนกเป็นเครื่องประดับของมนุษย์นีแอนเดอธัลเป็นสิ่งที่ถูกฝึกฝนจนแพร่หลายทั่วยุโรปตอนใต้ตั้งแต่เมื่อ 120,000 ปีก่อนหน้านี้ แต่กรงเล็บที่ขุดพบชิ้นนี้มีอายุประมาณ 40,000 ปี ซึ่งน้อยกว่าตัวอย่างที่พบก่อนมาก อีกทั้งยังเป็นช่วงจุดสิ้นสุดของมนุษย์นีแอนเดอธัลพอดีด้วย กระดูกที่ถูกพบมาจากวัฒนธรรม Chatelperronian ซึ่งเป็น สัญลักษณ์ จากยุคสุดท้ายของนีแอนเดอธัลในยุโรป เป็นเวลาใกล้เคียงกับช่วงที่พวกเขาได้พบกับ Homo...

“ปฏิบัติการพอล บันยัน” ขนทหารไปทั้งกอง พร้อมรถถัง-เครื่องบินรบ “เพื่อตัดต้นไม้”

ย้อนกลับไปในปี 1976 เชื่อหรือไม่ครับว่า เพื่อจะตัดต้นไม้เพียงต้นเดียว ทางการสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ถึงกับต้องร่วมกันขนทหารไปเป็นกองทัพ พร้อมด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ครบครัน ทั้งรถถัง,เฮลิคอปเตอร์,เครื่องบินลาดตระเวนทางทหารขนาดใหญ่,เครื่องบินทิ้งระเบิดไปจนถึงกองเรือรบ เรียกว่ามีอะไรก็ขนไปเกือบหมด ถึงมันจะฟังดูตลก แต่ผมขอยืนยันว่ามันคือเรื่องจริง โดยปฏิบัติการขนกองทัพไปตัดต้นไม้ดังกล่าวมีชื่อว่า ปฏิบัติการพอล บันยัน (Paul Bunyan Operation) เป็นปฏิบัติการทางทหารที่สืบเนื่องมาจาก เหตุการณ์ฆาตกรรมด้วยขวานในเกาหลี (Korean Axe Murder Incident) เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ปี 1976 ทหารสหรัฐฯ สองนายคือ ร้อยเอกอาเธอร์ โบนิฟาส และ ร้อยตรี มาร์ค เบอร์เรท...

พบซากแมมมอธ จำนวน 14 ตัว นอนเกลื่อนติดกับดักที่มนุษย์วางไว้ เมื่อ 15,000 ปีที่แล้ว

วันที่ 9 พ.ย. 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักโบราณคดีของเม็กซิโก ได้ค้นพบซากโครงกระดูกแมมมอธจำนวน 14 ตัว ในหลุมลึก 2 หลุม บริเวณเมือง Tultepec (ทุลเทเพค) ทางตอนเหนือของเม็กซิโกซิตี้ (ใกล้กับพื้นที่ก่อสร้างสนามบินใหม่) ถือเป็นการค้นพบโครงกระดูกแมมมอธจำนวนมากที่สุดของประเทศเม็กซิโก ทีมงานเชื่อว่า พวกมันตายหลังจากติดกับดักซึ่งสร้างมนุษย์สร้างไว้ในช่วงราว 15,000 ปีที่แล้ว เนื่องจากแต่ละหลุมมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 เมตร และลึกลงไปราว 1.7 เมตร จึงเชื่อว่าเป็นกับดักล่าสัตว์ของมนุษย์ในยุคนั้น และการค้นพบในครั้งนี้ นักโบราณคดีไม่ได้ขุดพบพวกมันนอนเป็นระเบียบสวยงาม แต่สิ่งที่พวกเขาขุดพบคือ ซากโครงกระดูกที่อยู่กระจัดกระจายมากกว่า 800 ชิ้น ทำให้ทีมงานต้องใช้เวลานานถึง...

(WW2) ครั้งหนึ่งรัสเซียเคยฉลองชัยชนะจน “วอดก้า” หมดประเทศ

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ปี 1945 เวลาตี 1 ตามเวลาของกรุงมอสโก เป็นเวลาที่ประชาชนของสหภาพโซเวียตได้รับข่าวดีผ่านทางวิทยุว่า "กองทัพนาซีแห่งเยอรมันได้ทำการลงนามในตราสารยอมจำนนต่อสงครามโลกครั้งที่ 2"   หรือที่ชาวโซเวียตเรียกว่า มหาสงครามแห่งผู้รักชาติ (the Great Patriotic War) อันเป็นสาเหตุให้เกิดการสูญเสียของประชาชนและทหารโซเวียตมากกว่า 26 ล้านคน เป็นสงครามที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ มากกว่า 60 ล้านคน ... สำหรับชาวโซเวียตคงไม่มีข่าวไหนที่น่ายินดีไปกว่านี้อีกแล้ว เพราะไม่เพียงหมายถึงพวกเขาชนะสงคราม แต่ยังหมายถึงการยุติความโหดร้ายและการสูญเสียมากมายที่เกินจะรับได้อีกแล้ว ซึ่งปลายทางของมันก็นำไปสู่การพร้อมใจกันเฉลิมฉลอง และสำหรับชาวรัสเซียคงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการฉลองด้วยเหล้าวอดกา (Vodka) อีกแล้ว ในคืนนั้นทุกคนต่าฉลองชัยชนะกันอย่างเต็มที่เหมือนพยายามจะดื่มให้เหล้าหมดไปจากประเทศ เพราะแม้แต่คนที่ไม่เคยดื่มพอได้ยินข่าวดี พวกเขาก็ใส่ชุดนอนเดินออกจากบ้านมาร่วมดื่มฉลองด้วย การฉลองดำเนินไปจนถึงชั่วโมงที่ 22 ของวันถัดมา...

พบ “กรงเล็บขนาดใหญ่” ของไดโนเสาร์กินเนื้อสายพันธุ์ใหม่ อายุ 107 ล้านปี

วันที่ 30 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว Cnet รายงานว่า นักบรรพชีวินวิทยา (Paleontology) ค้นพบกรงเล็บที่มีขนาดยาวถึง 8 นิ้ว ในแหล่งขุดสำรวจ Eumeralla ประเทศออสเตรเลีย หลังจากการตรวจสอบพบว่า มีอายุกว่า 107 ล้านปี และเป็นกรงเล็บของไดโนเสาร์กินเนื้อสายพันธุ์ใหม่ ที่อยู่ในกลุ่มเทโรพอด (Theropods) นอกจากจะพบกรงเล็บสุดสยองแล้ว นักบรรพชีวินวิทยายังพบ ฟัน 2 ซี่ เล็บ 1 คู่ กระดูกข้อเท้า และกระดูกคอ ซึ่งไดโนเสาร์กลุ่มเทโรพอด มีสายพันธุ์ที่รู้จักกันดีอย่าง ทีเร็กซ์...

รัฐบาลจีนประกาศ ห้ามเด็กเล่นเกมหลัง 4 ทุ่ม และห้ามเล่นเกิน 90 นาที

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว Kotaku รายงานว่า กฎหมายใหม่ของประเทศจีนที่ถูกบังคับใช้เมื่อวันอังคารที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการประกาศห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมเกิน 90 นาทีขึ้นไป และห้ามเล่นเกมหลัง 4 ทุ่ม ถึง 6 โมงเช้า สำนักงานควบคุมสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีนระบุว่า กฎหมายนี้มีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่น การติดวิดีโอเกม สายตาสั้น และผลการเรียนที่ไม่ดีของเด็ก ๆ ทั่วทั้งประเทศ เวลาเคอร์ฟิวที่ห้ามเล่นเกมหลัง 4 ทุ่มถึง 6 โมงเช้าของอีกวันจะมีผลทุกวัน...

หนุ่มอินโดฯ เบื่อรถติด เลยสร้างเฮลิคอปเตอร์ขึ้นมาเองซะเลย

จากการรายงานของ Vice News Indonesia เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2019 ระบุว่า จูจุน จูเนดิ (Jujun Junaedi) นายช่างใหญ่อายุ 42 ปีชาวอินโดนีเซีย เบื่อหน่ายกับปัญหาการจราจรที่แสนจะแออัดหน้าอู่ซ่อมรถยนต์ของตัวเองทำให้เข้ามาทำงานยาก เลยตั้งใจจะเลิกใช้รถยนต์แล้วนั่งเฮลิคอปเตอร์แทน แต่จะให้ซื้อเฮลิคอปเตอร์ใหม่ ๆ สักลำก็คงจะแพงเกินไป แถมตัวเองก็มีศักดิ์ศรี เป็นนายช่างใหญ่อยู่แล้วก็เลยตัดสินใจสร้างมันขึ้นมาเองเสียเลย https://www.youtube.com/watch?v=dvzZaIXsl4g จากการรายงาน จูจุน เริ่มโปรเจคสร้างเฮลิคอปเตอร์ของตัวเองมานานกว่า 2 ปีแล้ว โดยช่วงแรก ๆ เขาใช้ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่เหลือ ๆ จากอู่ของตัวเองมาประกอบกัน แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง เมื่อเวลาผ่านไปเขาก็เริ่มปรับปรุงมันมากขึ้นด้วยอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและมีราคาแพงมากขึ้น จนงบประมาณตลอดโปรเจคนี้บานปลายไปถึง...

ผลสำรวจสถิติชี้ ‘ผู้หญิง’ ขับรถปลอดภัยกว่า ‘ผู้ชาย’ (เยอออะะะะ)

“ผู้หญิงขับรถไม่เก่ง” เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการแบ่งแยกเพศที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ทว่าความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงขับรถไม่เก่งเท่าผู้ชายจริงหรือ ? จากข้อมูลการเก็บสถิติเกี่ยวกับรถยนต์และอุบัติเหตุในประเทศอังกฤษโดย Confused.com ดูเหมือนคำกล่าวที่ว่าจะไม่ถูกต้อง แถมความจริงยังออกมาตรงข้ามด้วยซ้ำ สถิติในปี 2018 พบว่า ประเทศอังกฤษและเวลล์มีการทำผิดกฎจราจรเกิดขึ้นทั้งหมด 539,000 ครั้ง โดยที่ในจำนวนผู้ทำผิดทั้งหมดนั้น 79% เป็นผู้ชาย ซึ่งแจกแจงอย่างละเอียดได้ดังนี้ 1 ใน 4 ของการทำผิดกฎจราจรทั้งหมดเกิดจากการ "ขับรถเร็วเกินกำหนด" หากเรานับเฉพาะเรื่องนี้ มีผู้หญิงถูกจับเพียงแค่ 7% เท่านั้น !!! และไม่เพียงแค่นั้น ผู้ชายยังถูกจับในข้อหา เมาแล้วขับ มากกว่าผู้หญิงถึง 4 เท่า ! และจากตัวเลขของการเคลมประกันรถยนต์ในปี 2018...

ประวัติศาสตร์การกำเนิด “ชักโครก” จากเรื่องตลกสู่สิ่งประดิษฐ์แห่งอารยธรรมมนุษย์

หากพูดถึงเรื่องของกระแสไฟฟ้าซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของอารยธรรมมนุษย์ยุคใหม่ สองชื่อที่จะผุดขึ้นแน่นอนว่าคงต้องเป็นนิโคลา เทสลา กับ โทมัส เอดิสัน ทว่ากระดูกสันหลังไม่ได้ประกอบจากกระดูกชิ้นเดียวฉันใด แกนอารยธรรมมนุษย์ก็ไม่ได้มีแค่ไฟฟ้าฉันนั้น เพราะเบื้องหลังของสุขอนามัยที่ดีของพวกเราเกิดขึ้นได้จากชายสองคนคือ จอร์น แฮริงตัน (John Harington) และ โทมัส แครปเปอร์ (Thomas Crapper) ย้อนกลับไปเมื่อห้าร้อยปีก่อน ในช่วงศตวรรษที่ 15 จอร์น แฮริงตัน ในวัยเด็กถูกรับเลี้ยงให้เป็นลูกบุญธรรมของราชินีอลิซาเบ็ตที่ 1 แห่งราชวงศ์อังกฤษ มีชื่อเสียงในด้านอารมณ์ขันที่ร้ายกาจ ชอบเล่นมุกตลกที่วนเวียนอยู่กับเรื่องที่ดูจะไม่เหมาะสมนักสำหรับราชวงศ์และผู้ดีอังกฤษ รวมทั้งยังชอบป่วนและแกล้งคนอื่นไปทั่ว แม้แต่กับองค์ราชินีเอง กระทั่งถึงวัยรุ่น ช่วงอายุ 20 ต้น...

ช่างภาพเข้าป่าเพื่อถ่ายทำสารคดี จนบังเอิญพบกับ อุรังอุตังที่กำลังใช้หอกล่าปลา

อุรังอุตัง (Orangutan) คือหนึ่งในบรรดาสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก แม้จะไม่มีเปเปอร์งานวิจัยใดสามารถบอกได้ว่ามันมี IQ เท่าไหร่ ? แต่สัตว์ชนิดนี้มีลักษณะ DNA เหมือนเรามากถึง 97% จึงทำให้มันสามารถป่วยโรคที่มนุษย์ป่วยได้ และแน่นอนว่ามันยังสามารถเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์หลาย ๆ การกระทำได้ด้วยเช่นกัน ภาพที่เชิญชวนให้ทุกคนเข้ามาอ่าน เป็นผลงานภาพถ่ายของนักสร้างสารคดีสัตว์ป่าชาวเยอรมัน Gerd Schuster ถ่ายไว้ได้ในปี 2008 ซึ่งในขณะนั้นเขาเดินทางไปยังหมู่เกาะบอร์เนียว บริเวณเกาะคาจา (Kaja) เพื่อเข้าไปถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับลิง จนบังเอิญพบกับภาพชวนตะลึงดังกล่าว ซึ่งเขาได้อธิบายถึงภาพนี้เอาไว้ในหนังสือสารคดี Thinkers of the Jungle: The Orangutan Report ที่เขาร่วมจัดทำว่า "นี่คืออุรังอุตังตัวผู้...