fbpx
วันศุกร์, เมษายน 23, 2021

รอบโลก

พบฟอสซิล “สิ่งมีชีวิตโบราณ” อายุ 160 ล้านปี ที่หน้าตาเหมือน “พอร์จ” ในสตาร์วอร์ ยังไงยังงั้น

นักบรรพชีวินวิทยาชาวจีนเผยข้อมูลการค้นพบสิ่งมีชีวิตตระกูลเทอโรเซอร์ที่มีขนาดเล็กมาก ซึ่งถูกจัดอยู่ในวงศ์อะนูรอคนาธิเด (Anurognathidae) ถือเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้สกุลใหม่และชนิดใหม่ชื่อว่า “ไซโนมาครอปส์ บอนดีไอ” (Sinomacrops bondei) มีชีวิตอยู่ในช่วงยุคกลาง-ยุคปลายจูราสสิก หรือประมาณ 160 ล้านปีก่อน โดยพวกมันมีจุดเด่นคือดวงตากลมโต และมีใบหน้าคล้ายตัวละคร “พอร์จ” (Porgs) ที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars : The Last Jedi ยังไงยังงั้น โดยการค้นพบ "ไซโนมาครอปส์ บอนดีไอ" เกิดขึ้นที่มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งพวกมันมีลักษณะที่แตกต่างจากเทอโรเซอร์ทั่วไป คือมันมีขนาดที่เล็กมาก โดยมีปีกยาวไม่เกิน 90 เซนติเมตร (โดยส่วนใหญ่สัตว์ในตระกูลเทอโรเซอร์จะมีขนาดใหญ่)...

เผยความลับ – แท้จริงแล้วร่างกายมนุษย์ มีความสามารถในการ “สร้างพิษ” ได้เหมือนกับ “งู”

ลองจินตนาการกันเล่น ๆ ว่าถ้ามนุษย์เราสามารถ ‘กัด’ และ ‘พ่นพิษ’ ใส่ศัตรูได้มันคงเป็นอะไรที่ขนลุกน่าดูเลยใช่มั๊ย ? แต่เราอยากบอกว่ามันอาจเกิดขึ้นได้จริง เพราะงานวิจัยล่าสุดได้เผยข้อมูลอันน่าตกใจว่า ยีนที่ควบคุมต่อมน้ำลายของมนุษย์นั้นมีโอกาสสร้างพิษได้เหมือนกับงูได้จริง ๆ โดยผลการศึกษาดังกล่าว ที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) ระบุว่า ทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลานมีพื้นฐานทางพันธุกรรมที่สามารถสร้างพิษในช่องปากได้เหมือนกัน ซึ่งยีนดังกล่าวนี้สามารถพบได้ทั้งในสัตว์ที่มีพิษและสัตว์ไม่มีพิษ ในการศึกษาครั้งนี้ ทีมวิจัยมุ่งเน้นที่จะศึกษาเกี่ยวกับ “Housekeeping gene” ซึ่งทำหน้าที่สนับสนุนและควบคุมระบบพิษในช่องปากของสัตว์ และจากการตรวจสอบข้อมูลทางพันธุกรรมของกลุ่มตัวอย่างนั่นคือ งู สายพันธุ์ Taiwan habu พบว่า...

ครั้งแรกของโลก ที่นักวิจัยพบ “ปลาไหลไฟฟ้า-ในแอมะซอน” ล่าเหยื่อร่วมกันจนเป็นฝูงบ่อไฟฟ้า

ตั้งแต่การค้นพบ "ปลาไหลไฟฟ้า" (Electric eels) ที่บริเวณป่าแอมะซอนเมื่อ 200 ปีที่แล้ว มาวันนี้ปี 2021 ปลาไหลไฟฟ้าทั้ง 2 สายพันธุ์ 1.Electrophorus voltai 2.Electrophorus varii ที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ใกล้เคียงกัน 860 โวลต์ ก็ได้ร่วมมือเริ่มล่าด้วยกันเป็นทีม หลังนักวิจัยเฝ้าเก็บข้อมูลมาตลอด 50 ปี จนพบว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเป็นการล่าแบบกลุ่มสุดโหด ปลาไหลไฟฟ้าเป็นสัตว์สันโดษ โดยเฉพาะเมื่อโตเต็มวัย มันจะอยู่เพียงตัวเดียวลำพัง แน่นอนว่ามันจะล่าเหยื่อด้วยตัวเองเช่นกัน แต่การค้นพบนี้ เกิดขึ้นอย่างเป็นขั้นเป็นตอน คล้ายกับพวกมันประชุมแผนมาอย่างดี ดังนี้ (ข้อมูลอ้างอิง - ถูกตีพิมพ์ผ่านวารสาร Nature...

(ถือว่าหวังดีละกัน) นักวิจัยใช้ดาวเทียมติดตาม-ชนเผ่าในป่าแอมะซอน เพื่อไม่ให้สูญพันธุ์

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิสซูรีร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมของ Google Earth เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวและความเป็นอยู่ของชนเผ่าในป่าแอมะซอนที่ตัดขาดจากโลกภายนอก ที่อาศัยอยู่ในบริเวณรัฐเอเคอร์ ประเทศบราซิล ก่อนหน้านี้ คาร์ลอส ไมรีเยส นักวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับชนเผ่าแอมะซอน ผู้ที่พยายามติดต่อกับชนเผ่าหนึ่งในแอมะซอนด้วยการขับเฮอลิคอปเตอร์เผื่อสอดแนมและหวังจะโยนสิ่งของที่เป็นประโยชน์ไปให้ แต่ทว่า เขากลับถูกสมาชิกในเผ่าโจมตีด้วยการระดมยิงธนูใส่จนได้รับบาดเจ็บ ด้วยเหตุนี้ การสังเกตและเฝ้าติดตามผ่านดาวเทียมจึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อตัวนักวิจัยและชนเผ่าเหล่านั้นมากที่สุด คาร์ลอสระบุว่า “การที่พวกเขาตอบโต้กลับมาเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกแถมยังเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ เพราะกลุ่มชนเผ่าเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า พวกนักวิจัยที่พยายามจะเข้าไปติดต่อกับพวกเขานั้นหวังดีหรือร้ายกันแน่ ดังนั้น การเฝ้าระวังและติดตามจากระยะไกลจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด” โดยการติดตามนี้ นักวิจัยจะใช้ดาวเทียมในการประมาณพื้นที่อยู่อาศัย จำนวนสมาชิกของแต่ละชนเผ่า สถานที่อยู่อาศัย และเส้นทางเดินป่าสำหรับหาอาหารหรือเคลื่อนย้ายที่อยู่ ซึ่งนักวิจัยจะนำข้อมูลเหล่านี้ในการกำหนดพื้นที่คุ้มครอง เพื่อเป็นการป้องกันพวกเขาจากการพวกลักลอบตัดไม้ รวมถึงเป็นการรักษาที่อยู่อาศัยให้ชนเผ่าสามารถดำรงชีวิตต่อไปได้โดยไม่ถูกรบกวน นอกจากนี้ ภาพถ่ายดาวเทียมยังช่วยตรวจสุขภาพของสมาชิกในชนเผ่าได้ด้วย โดยการพิจารณาจากแหล่งอาหารในบริเวณที่อยู่อาศัยว่าสมบูรณ์หรือไม่ เพียงพอต่อสมาชิกหรือเปล่า อีกทั้ง พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็สามารถแสดงถึงสุขภาพได้เช่นกัน ด้วยการสังเกตว่าพวกเขาร่าเริงไหม การเคลื่อนไหวร่างกายเป็นอย่างไร...

นักขุดบิทคอยน์ ผุดไอเดีย “ใช้ความร้อน-จากการขุด” มาดูแลไก่และปลูกผัก – จนได้กำไร 3 เด้ง

นับตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา ราคาของบิทคอยน์ก็ได้พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจนแตะ 2 ล้านบาทเข้าไปแล้ว แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าการ “ขุดเหมือง” บิทคอยน์แทนการซื้อขายบนกระดานเทรดนั้นต้องใช้พลังงานและความร้อนมหาศาล ซึ่งล่าสุด มีผู้คิดค้นการนำความร้อนส่วนเกินเหล่านี้มาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนในครัวเรือนได้สำเร็จ โดยข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ประเมินว่า พลังงานที่ใช้ในการการขุดบิทคอยน์ทั่วโลกปี 2019 นั้นมากกว่าพลังงานที่ประเทศยูเครนใช้ตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้ เมลิสซา จิราร์ด (Melissa Girard) ผู้ดูแลฟาร์ม Le Caveau จึงได้นำร่องการใช้ความร้อนจากการขุดคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) มาดูแลสวนสตรอว์เบอร์รี ทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย เช่นเดียวกับนักขุดบิทคอยน์อย่าง โทมัส สมิธ (Thomas Smith) ซีอีโอของ Gado Images...

นี่คือเรื่องจริงของ “The Sun Stone” (หินสุริยะ) ที่ถูกเข้าใจผิด-ว่าเป็นนาฬิกานับ “วันโลกแตก”

นี่คือ “หินสุริยะ” (the Sun Stone) ที่ถูกสร้างขึ้นโดยชาวแอซแท็กในช่วงปลายศตวรรษที่ 15 ซึ่งมันหายสาบสูญไปนานกว่า 300 ปี จนกระทั่งถูกพบเมื่อปี ค.ศ.1790 ณ บริเวณใต้โซกาโล (Zocalo) หรือพื้นที่สี่เหลี่ยมจตุรัสใจกลางกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก โดยหินนี้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3.6 เมตร หนา 1.2 เมตร หนักกว่า 21,000 กิโลกรัม ซึ่งนักโบราณคดีผู้ค้นพบในยุคแรกเชื่อว่าหินสุริยะถูกใช้เป็นปฏิทิน ซึ่งตีความได้ว่า 1 เดือนมี 20 วัน และ 1 ปี...

ถ้ำลาวาในฮาวาย เตรียมถูกดัดแปลงให้เป็น “สนามฝึก” สำหรับมนุษย์ – ที่จะย้ายไปดาวอังคาร

เมื่อแผนการในระยะยาวของมนุษยชาติ คือการย้ายที่อยู่อาศัยไปยังดาวดวงอื่น ซึ่งนับเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงได้เตรียมความพร้อมสำหรับความท้าทายดังกล่าว โดยการทดลองลงไปในถ้ำลาวาในฮาวาย เพื่อจำลองสภาพการอยู่อาศัยบนดาวดวงอื่นที่เต็มไปด้วยข้อจำกัดนั่นเอง แล้วทำไมต้องใช้ถ้ำลาวาในการจำลองการใช้ชีวิตบนดาวดวงอื่นด้วยล่ะ ? นั่นก็เพราะว่า การที่นักวิทยาศาสตร์เคยค้นพบภูเขาไฟขนาดใหญ่บนดาวอังคาร ซึ่งเป็นถ้ำที่เคยเก็บลาวามาก่อน ทำให้พื้นดินในบริเวณถ้ำดังกล่าวมีลักษณะเป็นเปลือกหุ้มแข็ง ซึ่งสามารถรองรับน้ำหนักและช่วยไม่ให้ถ้ำถล่มลงมา ยิ่งไปกว่านั้นถ้ำดังกล่าวยังปกป้องตัวเองจาก รังสีคอสเมติกและก้อนอุกกาบาตขนาดเล็ก ซึ่งนับเป็นสภาพแวดล้อมที่รุนแรงบนดาวอังคาร อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะค้นพบ “สิ่งมีชีวิต” อีกด้วย ดังนั้นมันจึงนับว่าเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจต่อการอาศัยของมนุษย์โลกในอนาคต ด้วยเหตุนี้ Hawaii Space Exploration Analog and Simulation (Hi-SEAS) จึงร่วมมือกับ องค์การนาซา เพื่อจัดตั้งภารกิจสำหรับนักบินอวกาศ ในการเลียนแบบการใช้ชีวิตบนดาวอังคารและดวงจันทร์โดยใช้พื้นที่บริเวณถ้ำของภูเขาไฟเมานาโลอา (Mauna Loa) รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา...

รู้จัก “โลมา-วากีต้า” โลมาหมีแพนด้าที่เหลือเพียง 10 ตัวทั่วโลก (เสี่ยงสูญพันธุ์ที่สุดแล้ว)

“โลมาวากีต้า” (Vaquita) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิด Porpoise ที่หายากและมีขนาดเล็กที่สุดในโลกกำลังเผชิญกับวิกฤติการสูญพันธุ์ขั้นรุนแรง จากข้อมูลล่าสุดพบว่า มันมีจำนวนเหลือเพียง 10 ตัวในโลกเท่านั้น โดยโลมาเจ้าของใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มตัวนี้ ถูกพบครั้งแรกในปี ค.ศ.1958 พวกมันมีขนาดตัวที่ยาวเพียง 1.2-1.5 เมตร และหนักประมาณ 45-55 กิโลกรัมเท่านั้น อาศัยบริเวณ Sea of Cortez ทางตอนเหนือของอ่าวแคลิฟอร์เนีย และชายฝั่งทะเลของเม็กซิโก โดยชื่อ Vaquita เป็นภาษาสเปน แปลว่า “วัวน้อย” นอกจากนี้มันยังมีชื่อเล่นว่า แพนด้าแห่งมหาสมุทร เนื่องจากมันมีวงแหวนสีดำบริเวณรอบดวงตา โดยสาเหตุการตายของพวกมันมักมาจากการถูกคุกคามโดยชาวประมงที่ลักลอบเข้ามาจับปลาอย่างผิดกฎหมายในบริเวณอ่าวแคลิฟอร์เนีย ซึ่งวากีต้ามักจะโชคร้ายเข้าไปติดกับอวนประมง หรือตะแกลง แล้วออกมาไม่ได้จนขาดใจตายในที่สุด...

รู้จักกับ “เกาะข้ามเวลา” สถานที่ที่ห่างกันเพียง 4 กิโลเมตร – แต่เวลากลับต่างกันถึง 21 ชม.

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้งาน TikTok ที่ชื่อว่า Content Dropped ทำการโพสต์วีดีโอจนเกิดเป็นแกแสไวรัลกี่ยวกับ เกาะสองเกาะที่ชื่อว่า "เกาะบิ๊ก ไดออมีด" (Big Diomede) ที่มีขนาดใหญ่กว่าตั้งอยู่บริเวณเขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย และ "เกาะลิตเติล ไดออมีด" (Little Diomede) ที่ตั้งอยู่บริเวณรัฐอะแลสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ห่างกันเพียง 4 กิโลเมตร แต่กลับมีไทม์โซนต่างกันถึง 21 ชั่วโมง โดยหมู่เกาะแห่งนี้ถูกค้นพบในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ.1728 โดย ไวตัส เบริง (Vitus Bering)...

ภาพพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย “ริวกู” (อายุ 4,600 ล้านปี) ที่เผยข้อมูลบางอย่างที่เราไม่คุ้นเคย

เมื่อปี 2018 ศูนย์วิจัยและสำรวจอวกาศประเทศญี่ปุ่น (JAXA) ได้ส่งยานสำรวจฮายาบูสะ 2 (Hayabusa 2) ขึ้นไปสำรวจและเก็บตัวอย่างหินบน “ดาวเคราะห์น้อย-ริวกู” (Ryugu) ที่อยู่ห่างจากโลกประมาณ 350 ล้านกิโลเมตร มีอายุเก่าแก่ถึง 4,600 ล้านปี ซึ่งตรวจสอบข้อมูลพบว่ามันอาจเปิดเผยถึงที่มาของสิ่งมีชีวิตบนโลกและการก่อกำเนิดจักรวาล โดยตัวอย่างของดาวเคราะห์น้อยริวกูถูกบรรจุลงในแคปซูล ที่เก็บรวบรวมมาได้ 0.1 กรัม ถูกส่งกลับมาถึงโลกเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ปี 2020 ซึ่งพุ่งตกลงไปยังทะเลทรายทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย หลังจากเก็บตัวอย่างและศึกษาพบว่ามันมีลักษณะคล้ายกับอุกกาบาตชนิดคาร์บอเนเซียสคอนไดรต์ (Carbonaceous Chondrites) เป็นหินที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เรารู้จักในระบบสุริยะที่เคยตกลงมายังโลก  แต่อุกบาตเหล่านั้นเมื่อผ่านชั้นบรรยากาศทำให้สภาพของมันเปลี่ยนแปลงไปส่งผลให้ยากต่อการศึกษา แต่ว่าตัวอย่างที่เก็บมาได้จากฮายาบูสะ 2 นั้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์...