รอบโลก

เซ็กซี่เป็นเหตุ ทำคุณหมอพม่า วัย 28 ปี ถูกถอนใบประกอบวิชาชีพ อดรักษาคนไข้

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2019 เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานข่าวของ คุณหมอสาวสวยท่านหนึ่ง ที่ชื่อว่า Nang Mwe San (นัง มเว ซาน) ซึ่งก่อนหน้านี้เธอเป็นแพทย์รักษาคนไข้ตามปกติ แต่สุดท้ายเธอก็ต้องเสียอาชีพนี้ไป เพราะแพทยสภามองว่าเธอทำตัวไม่เหมาะสม จึงตัดสินใจยึดใบประกอบวิชาชีพของเธอ จนตอนนี้เรื่องไปถึงชั้นศาลแล้วครับ อดีตคุณหมอ มเว ซาน วัย 28 ปี ได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลชั้นต้น ถึงการที่เธอถูกแพทย์สภาประจำประเทศเมียนมาถอนใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นแพทย์มานานถึง 4 ปี ก่อนจะพักงานไปเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อเน้นทำงานในวงการบันเทิง ทั้งถ่ายแบบ และถ่ายโฆษณา...

สะเทือนวงการอุตสาหกรรม ! ตอนนี้เราสามารถใช้ “กากกาแฟ แทน น้ำมันปาล์ม” ได้แล้ว

เพื่อก้าวไปสู่ระดับโลก...ผู้ประกอบการชาวสก๊อตสองคนตั้งเป้าที่จะหาวิธีทดแทนน้ำมันปาล์มโดยใช้กากกาแฟ พวกเขาได้คิดค้นวิธีการสกัดน้ำมันจากกากกาแฟที่ใช้แล้วซึ่งมีประโยชน์หลากหลาย น้ำมันปาล์มเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถพบได้ในแทบครัวเรือน แต่การผลิตน้ำมันปาล์มให้เพียงพอต่อความต้องการในครัวเรือนนั้น แทบจะต้องทำลายระบบนิเวศในป่าฝนแถบเอเชียไปหลายแห่งเลยทีเดียว นายสก็อต เคเนดี้ (Scott Kennedy) และนายเฟอกัส มัวร์ (Fergus Moore) ปิ๊งไอเดียนี้ขึ้นขณะอยู่ในที่ทำงานร้านกาแฟในช่วงที่เรียนวิชาบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยแสตรธไคลด์ (Strathclyde) เนื่องจากพวกเขาเห็นกากกาแฟในร้านที่เหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก นายมัวร์กล่าวในรายการ Good Morning Scotland ของ BBC Radio ว่า "ประมาณ 60% ของขยะในร้านกาแฟเป็นพวก ‘กากกาแฟ’ แทบทั้งนั้น โดยมีกากกาแฟปริมาณราว 40,000 ตันต่อปี ที่ถูกทิ้งในประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งมากกว่าครึ่งล้านตันจากทั่วสหราชอาณาจักร” มัวร์อธิบายถึงแนวคิดเบื้องหลังของบริษัท Revive Eco ของเขาว่า...

รัฐเท็กซัส เปิดให้คุณขอรับเลี้ยง “สุนัขสอบตก” ได้แล้ว (เพราะน่ารักเกินกว่าจะเป็นตำรวจ)

เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หรือเมื่อเดือนที่แล้ว ทางกรมตำรวจรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประกาสหาผู้รับเลี้ยง "สุนัขตำรวจ" จำนวนมาก  โดยสาเหตุที่ต้องนำพวกมันมาบริจาคให้ผู้คนรับไปเลี้ยงเช่นนี้ เป็นเพราะพวกมัน "สอบตก" เนื่องจากพวกมันมีความ "เป็นมิตร" เกินกว่าที่จะเป็นสุนัขที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่ในงานตำรวจได้ ในโครงการดังกล่าวมีสุนัขสายพันธุ์ยอดนิยมที่มักถูกนำมาฝึกเป็นสุนัขตำรวจมากมาย เช่น เยอรมันชอร์ตแฮร์พอยเตอร์, เยอรมันเชพเพิร์ด, ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ และเบลเยียมมาลินอยส์ ซึ่งในบรรดาสายพันธุ์สุนัขตำรวจทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนมีสุนัขที่สอบตกและกำลังรอการรับไปเลี้ยงทั้งสิ้น โดยผู้ที่สนใจสุนัขสายพันธุ์เหล่านี้สามารถเลือกได้เลยว่า อยากได้สายพันธุ์ไหนไปเลี้ยงที่บ้าน ผู้ที่ตกลงรับสุนัขเหล่านี้ไปเลี้ยงจะเหมือนกับได้โชคหล่นทับสองชั้น เพราะนอกจากจะได้สุนัขสายพันธุ์ดีที่ได้รับการคัดเลือกแล้วยังได้สุนัขที่ผ่านการฝึกรูปแบบต่าง ๆ กลับมาอีกด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ยังกล่าวเคลมให้ด้วยว่าพวกมันล้วนแล้วแต่เป็นสุนัขที่ "แสนดี ขี้เล่น เป็นมิตร และไม่มีพิษมีภัยอย่างแน่นอน" ทว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้รับสุนัขเหล่านี้ไปเลี้ยง เนื่องจากทางกรมตำรวจได้กำหนดมาแล้วว่า ต้องเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานและข้อกำหนดที่ทางกรมตำรวจระบุไว้ เช่น เป็นผู้ที่ยังไม่มีแผนการจะย้ายบ้านในเร็ว ๆ...

กาลครั้งหนึ่งดนตรีแนว Blues (บลูส์) เคยถูกเรียกว่าเป็น “ดนตรีของปีศาจ”

ก่อนที่ดนตรีแนว Blues จะเกิดขึ้น ขอเล่าย้อนไปในช่วงที่ สหรัฐอเมริกา ประกาศเลิกทาศและปลดปล่อยคนดำในช่วงปี 1860s ทำให้คนผิวสีส่วนใหญ่มีอิสระในการทำอะไรต่าง ๆ มากมาย แต่ในช่วงเวลานั้น ยังมีบางพื้นที่ที่ยังมีการเหยียดผิวขั้นรุนแรงอยู่ ทำให้คนดำส่วนใหญ่ ไม่สามารถใช้สถานที่ร่วมกับคนผิวขาวได้ เช่น ร้านอาหาร, โรงแรม, ที่พัก หรือ บาร์ จะเป็นเขตจำกัดที่ให้บริการเฉพาะคนผิวขาวเท่านั้น แต่ก็ยังโชคดีที่ทางรัฐบาลมอบโอกาสในการดำเนินธุรกิจต่าง ๆ ให้กับคนผิวสี และทำให้มีสถานที่รวมตัวของคนผิวสีเกิดขึ้นมากมาย เช่น ร้านอาหาร, ผับ, บาร์ หรือ โบสถ์ ที่คนผิวสีสามารถไปใช้บริการ และพักผ่อนหย่อนใจได้ บาร์ต่าง ๆ ที่คนผิวสีไปรวมตัวกัน ทำให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ...

เฉลี่ยแล้วคนเรากลืนพลาสติกลงท้อง ขนาดเทียบเท่าบัตรเครดิต 1 ใบ ทุก ๆ สัปดาห์

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลหรือ WWF เปิดเผยในรายงานว่า เฉลี่ยแล้วคนเราบริโภคพลาสติกประมาณ 5 กรัมต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นปริมาณที่เทียบเท่ากับบัตรเครดิต 1 ใบ เลยทีเดียว นักวิจัยพบว่าคนเราบริโภคพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร จำนวน 102,000 ชิ้นต่อปี หรือ 250 กรัมต่อปี และเกือบ 90% มาจากน้ำจากขวดน้ำและก๊อกน้ำ รวมไปถึงอาหารที่มีพลาสติกสูงที่สุดอย่าง หอย เบียร์ และเกลือ "พลาสติกทำให้โลกของเราเกิดมลพิษในร่องลึกมหาสมุทรที่ลึกที่สุด แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันก็ก่อให้เกิลมลพิษในร่างกายของเราเองเช่นกัน ผ่านอาหารที่เรากินและน้ำที่เราดื่ม รายงานนี้จะต้องทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนสติรัฐบาลสหราชอาณาจักร เราไม่ต้องการให้พลาสติกถูกปล่อยลงในมหาสมุทร และเราก็ไม่ต้องการให้มันอยู่บนจานของเราเช่นกัน" - Alec Taylor หัวหน้าฝ่ายนโยบายทางทะเลที่...

ฉากจบพร้อมน้ำตา ฮิตเลอร์ผู้หลงรักหลานสาวของตัวเอง และข่าวลือโหดร้ายที่ชวนสงสัย

ความรักเป็นสิ่งสวยงามแต่ก็ซับซ้อนเกินกว่าที่มนุษย์จะเข้าใจได้อย่างทะลุประโปร่ง เพราะแม้แต่ตัวร้ายในภาพยนตร์ก็ยังสามารถมีความรักกันได้เป็นเรื่องปกติ และบางทีความรักก็ไร้พรมแดนเสียจนทำให้คน ๆ หนึ่ง หลงรักกับคนในเครือญาติของตัวเองได้โดยไม่สนใจคำครหาจากบรรดาผู้คนรอบข้าง ... และนี่ก็คือเรื่องราวของ นางสาวอังเกอลา มาเรีย "เกลี" เราบัล หญิงสาวคนแรกและคนเดียวที่ผู้ชายสุดเหี้ยมอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ มอบความรักให้เธอหมดหัวใจ ความรักที่เกิดขึ้นนี้ได้ข้ามพรมแดนแห่งจารีตที่เรียกว่า “เครือญาติ” จนกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์ที่ผู้คนต่างพูดถึงกันอยู่เรื่อยมา ฮิตเลอร์ เคยถึงขั้นออกมาประกาศด้วยตัวเองเลยว่า "ผู้หญิงคนนี้เธอคือรักแรกของเขา !" "เกลี" ไม่ใช่ใครอื่นไกล ทว่าเป็นหลานสาวของลูกพี่ลูกน้องฝ่ายบิดาของฮิตเลอร์ เธอเป็นลูกสาวคนโตของ ลีโอ เราบัล ซีเนียร์ กับพี่สาวร่วมบิดาของฮิตเลอร์ (พ่อเดียวกัน แต่คนละแม่) นามว่า แองเจลา เราบัล (เกลีเป็นลูกคนที่สองเธอยังมีพี่ชายอีกคนหนึ่ง) เกลีเกิดในเมืองลินซ์...

เด็กจีนอายุ 11 ปี จำใจต้องกิน 5 มื้อต่อวัน เพื่อช่วยชีวิตคุณพ่อจาก “ลูคิเมีย”

Lu Zikuan (ลู จีกวน) หนุ่มน้อยชาวจีนวัย 11 ปี ที่ตอนนี้ทั้งตัวเขาและครอบครัวต้องเผชิญกับวิกฤต เพราะหัวหน้าครอบครัวอย่างคุณพ่อของเขากำลังป่วยเป็นโรค "ลูคิเมีย" ที่รักษามาแล้ว 7 ปีก็ไม่หายสักที แต่ในเรื่องร้าย ๆ ยังมีเรื่องดี ๆ ซ่อนอยู่บ้าง เพราะคุณหมอบอกว่า คุณพ่อของ ลู จีกวน สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการปลูกถ่ายกระดูก ซึ่งจากการตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียดคุณหมอก็แจ้งว่า หนุ่มน้อยจีกวน เป็นเพียงคนเดียวที่สามารถปลูกถ่ายกระดูกนี้ให้กับพ่อของเขาได้ แต่ปัญหาก็คือ เขามีน้ำหนักตัวที่น้อยเกินไป หนุ่มน้อยรายนี้ จึงจำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักของตัวเอง ก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนการปลูกถ่ายกระดูกให้กับพ่อ ในตอนแรกนั้นจีกวนมีน้ำหนักตัวเพียงแค่ 30 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักที่คุณหมอต้องการคือ 45...

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ต้องหนีตายทั้งหมู่บ้าน หลังสาวหวังดีทำบุญปล่อยงูกว่า 900 ตัว

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน แต่ขอนำกลับมาเล่าอีกครั้งเพราะรู้สึกเงิบจริง ๆ และต่อไปนี้คือเนื้อหาอัพเดตครับ เมื่อปี 2016 เว็บไซต์ เฉิงตู อีโคโนมิก เดลี สื่อท้องถิ่นได้รายงานข่าวเกี่ยวพฤติกรรมของหญิงสาวผู้หวังดีรายหนึ่ง ที่เธอตั้งใจทำบุญด้วยการปล่อยงูจำนวน 900 ตัว สู่ป่าใกล้เคียงบริเวณเมืองตูเจียงเยี่ยน มณฑลเสฉวน โดยหลังจากที่เธอได้ทำการปล่อยงูจำนวนเกือบพันตัวเรียบร้อยแล้ว เธอก็ได้อัพเดตเรื่องราวและรูปภาพลงในเครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน “เวยป๋อ” จนได้รับการแชร์ต่อกันไปเป็นจำนวนมาก (ส่วนมากเป็นคำชม) แต่หลังจากนั้นไม่นานหลังจากที่หญิงสาวคนดังกล่าวได้ปล่อยงูเข้าป่า งูนับพันพวกนั้นกลับไม่เข้าป่าอย่างที่เธอคิด แต่พวกมันกลับเลื้อยเข้ามาในบ้านพักที่คนอยู่อาศัยแทน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชาวบ้านหลายสิบหลังคาต้องเดือดร้อนกันเป็นอย่างมาก เพราะการถูกงูบุกรุกในครั้งนี้ มันไม่ได้เข้ามาเพียงแค่ตัวเดียวแต่เข้ามาพร้อมกันครั้งละสิบกว่าตัว และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุด เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2018 ปีที่แล้ว...

คิมจองอึน ประหารโหด จับนายพลทรยศ (คิดยึดอำนาจ) โยนลงบ่อฝูงปิรันย่าทั้งเป็น !

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2019 เว็บไซต์ Thesun ได้เผยรายงานชวนตกใจ ถึงพฤติกรรมการสั่งประหารล่าสุดของ คิม จอง อึน (ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ) ที่เขาได้สั่งประหารนายพลนายหนึ่ง ในข้อหาสมคบคิดทรยศวางแผนยึดอำนาจ ด้วยการโยนลงบ่อที่เต็มไปด้วยปลาปิรันย่า ซึ่งเลี้ยงไว้ที่ บ้านพักของ คิม จอง อึน ในกรุงเปียงยาง ตามรายงาน ระบุว่า นายพลรายนี้ถูกตัดแขนตัดขาจากนั้นจึงถูกโยนร่างลงไปในบ่อปิรันย่า ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าเขาเสียชีวิตก่อนที่จะถูกโยนลงบ่อหรือไม่ ? แต่เป็นไปได้ว่าเขาอาจเสียชีวิตเพราะบาดเจ็บสาหัสและจมน้ำตาย ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คิม จอง อึน ก็พึ่งสั่งประหารนาย คิม ฮยอค โชล หัวหน้าคณะเจรจาของรัฐบาลเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ...

มารู้จัก “คาเมซอต” ตำนานมนุษย์ค้างคาว ที่ชาวมายานับถือบูชา เมื่อ 2,500 ปีก่อน

ย้อนไปเมื่อ 2,500 ปีที่แล้ว ชนเผ่ามายาได้มีกิจกรรมบูชาเทพที่มีรูปร่างเป็นมนุษย์ และมีหัวเป็นค้างคาว ซึ่งเทพองค์นี้มีชื่อว่า Camazotz (คาเมซอต) แต่เมื่อเราได้อ่านคำอธิบายมันกลับทำให้เรานึกถึง ตัวละครหนึ่งที่เป็นฮีโร่ที่โด่งดังที่สุดในโลก นั่นก็คือ Batman นั่นเอง คาเมซอต เป็นเทพโบราณที่เกิดขึ้นในยุคเก่าแก่ เป็นสัญลักษณ์ของ รัตติการ, ความตาย และ การบูชายัน เขาเป็นเทพที่ถูกเคารพโดยชนเผ่ามายา แต่ผู้คนไม่ค่อยรู้จักเรื่องราวเกี่ยวกับเทพ คาเมซอต สักเท่าไร เพราะยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ เรื่องราวของเทพค้างคาวองค์นี้ก็ถูกลืมเลือนตามไปด้วย รูปปั้น คาเมซอต สามารถพบได้ตามพิพิธภัณฑ์รวบรวมสิ่งของเกี่ยวกับชนเผ่ามายา คำว่า Camazotz เป็นการผสมกันของคำสองคำนั่นคือ kame (คาเม) ในภาษามายา ที่มีความหมายว่า "ความตาย" และคำว่า...