วันพุธ, มิถุนายน 23, 2021

รอบโลก

รู้จักกับ “ชาร์ล ลูเซียโน่” เจ้าพ่อแก๊งค์มาเฟียอิตาลี – ที่เป็นต้นแบบของ “The Godfather”

รู้จักกับ “ชาร์ล (ลัคกี้) ลูเซียโน่” มาเฟียชาวอิตาลีที่ทรงอำนาจที่สุดในประวัติศาสตร์ ผู้เป็นต้นแบบของภาพยนตร์ The Godfather (1972) ซึ่งเขาอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศอเมริกา และก่อตั้งแก๊งค์มาเฟียที่ปกครองมหานครนิวยอร์กมาอย่างยาวนาน รวมถึงการวางรากฐานของแก๊งค์มาเฟียให้เป็นระบบ จนถูกยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งโลกใต้ดิน" โดย ชาร์ล ลูเซียโน่ เกิดเมื่อปี ค.ศ.1897 ณ เมืองซัลบาตอเร ลูเซียนา บนเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี ก่อนที่ 10 ปีต่อมา ครอบครัวจะตัดสินใจอพยพย้ายมายังเมืองนิวยอร์ก ประเทศอเมริกา และพักอาศัยอยู่ในย่านโลเวอร์อีสท์ไซด์ที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม ซึ่งสาเหตุที่ต้องยอมอยู่ในสถานที่อันตรายแบบนั้นก็เพราะพวกเขาอพยพเข้ามาอย่างผิดกฎหมายนั่นเอง ซึ่งลูเซียโน่เติบโตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม นั่นทำให้เขาเรียนรู้การเป็นอาชญากรมาตั้งแต่เด็ก โดยเข้าสู่วงการตั้งแต่อายุ 14 ปี...

รู้จัก “มดยมโลก” (Hell Ant) ที่กำลังงับแมลงสาบโบราณ ในก้อนอำพันอายุ 99 ล้านปี

รายงานการค้นพบที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Current Biology เผยให้เห็นนาทีชีวิตระหว่างที่ "มดยมโลก (Hell Ant) กำลังงับแมลงสาบ" ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ที่ถูกฝังอยู่ในก้อนอำพันสีเหลือง อายุ 99 ล้านปี ที่พบในประเทศเมียนมาร์ และนั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเข้าใจถึงวิวัฒนาการทางด้านร่างกายของมดชนิดนี้ไปอีกขั้น โดยมดยมโลก (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ceratomyrmex ellenbergeri) เป็นชนิดของมดกลุ่มแรกที่อาศัยอยู่บนโลกในช่วงปลายยุคครีเทเชียส หรือประมาณ 145.5-65.5 ล้านปีก่อน ซึ่งปัจจุบันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว โดยมันถูกจัดอยู่ในตระกูล Formicidae อนุวงศ์ Haidomyrmecinae มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 4.5–5.9 มม. สามารถพบฟอสซิลพวกมันได้ในทวีปเอเชีย ซึ่งจุดเด่นของมดชนิดนี้อยู่ตรงบริเวณ “กราม หรือ ขากรรไกรล่าง”...

เชิญพบกับ “La Catedral” เรือนจำสุดหรูที่ “ปาโบล เอสโคบาร์” สร้างขึ้นเพื่อขังตัวเอง

“ปาโบล เอสโกบาร์” (Pablo Escobar) ราชาโคเคนและหัวหน้าแก๊งค้ายาเมเดยินที่ร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งแม้ว่าเขาจะยืนอยู่อีกฝั่งหนึ่งของกฎหมาย แต่ในอีกด้านเขาเปรียบเสมือน “โรบินฮูด” ผู้นำเงินจากการค้ายามาสร้างโรงเรียน สร้างบ้าน และสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากให้กับเมืองที่เขาโตมา จึงทำให้ความนิยมในตัวเขามีมากขึ้นเรื่อย ๆ และนั่นเป็นสิ่งที่รัฐบาลโคลอมเบียยอมรับไม่ได้ ซึ่งรัฐบาลโคลอมเบียในขณะนั้นนำโดย ประธานาธิบดีซีซาร์ กาวิเรีย และนักการเมืองหลายคนเริ่มไม่ยอมจำนนต่อการครอบงำของปาโบล และต้องการนำตัวพ่อค้ายารายนี้มารับโทษตามกฎหมาย อีกทั้งเมื่อมีแรงสนับสนุนจากสหรัฐฯ รัฐบาลจึงได้ประกาศสงครามกับแก๊งค้ายาเมเดยิน โดยผลจากคำประกาศดังกล่าว ทำให้เกิดการก่อจลาจลภายในประเทศ พร้อม ๆ กับธุรกิจของปาโบลก็ได้รับผลกระทบไปด้วย ต่อมาในปี ค.ศ.1991 ทั้งสองฝ่ายได้สร้างข้อตกลงร่วมกันว่า ปาโบลจะต้องหยุดการก่อสงครามภายในประเทศ เพื่อแลกกับการที่รัฐจะแก้ไขกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ ซึ่งกำลังต้องการตัวพ่อค้ายารายนี้อยู่ โดยเงื่อนไขคือ ปาโบลต้องถูกจองจำอยู่ในเรือนจำภายในประเทศ ซึ่งเขาได้ตอบตกลงแถมยังเพิ่มเงื่อนไขว่าจะยอมอยู่ในเรือนจำที่สร้างขึ้นเอง ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาเมืองเมเดยิน...

นักสำรวจบังเอิญขุดพบ “แหวนสีชมพู-ของชาวไวกิ้ง” พร้อมข้อความสลัก “For Allah” (แด่พระเจ้า)

บทความที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Scanning เมื่อปี 2015 เผยข้อมูลที่นักวิจัยนำเอา “แหวนโบราณ” มาตรวจสอบใหม่ ก่อนจะพบตัวอักษรภาษาอาหรับคูฟิกจารึกคำว่า “อิล-ลัล-ลอฮ์” แปลว่า “แด่อัลลอฮ์” ซึ่งอาจหมายถึงการเข้ารับอิสลามของชาวไวกิ้งก็เป็นได้ โดยแหวนที่ทำมาจากโลหะผสมเงินและประดับด้วยหินแก้วสีชมพู-ม่วง ถูกพบในหลุมศพไม้เมื่อปี ค.ศ.1872-1895 ที่ภายในมีซากโครงกระดูกของหญิงสาวพร้อมทั้งเครื่องประดับ เสื้อผ้า และแหวน ณ บริเวณที่เคยเป็นศูนย์กลางทางการค้าของไวกิ้ง ซึ่งปัจจุบันคือเมือง Birka ประเทศสวีเดน รักนาร์ ซาจ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยตาร์ตู กล่าวว่า “แม้การตรวจสอบศพของหญิงสาวจะระบุว่าเธอไม่ใช่ชาวมุสลิม แต่การตรวจสอบแหวนวงนี้อีกครั้งได้ยืนยันอย่างชัดเจนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของชาวไวกิ้งในสแกนดิเนเวียกับชาวมุสลิม ซึ่งอาจติดต่อกันทางการค้า วัฒนธรรม นั่นทำให้หญิงชาวสแกนดิเนเวียคนนี้มีแหวนของชาวอาหรับไว้ครอบครอง ซึ่งหากเธอไม่ได้มันมาจากการซื้อขาย ก็อาจได้มาจากการเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลามนั่นเอง” ถ้าอย่างนั้นก็แสดงว่าชาวไวกิ้งเคยนับถือศาสนาอิสลามหรือเปล่า ? ตอบ...

พบกับ “การปรากฏตัวของ-จักจั่น Brood X” ที่พากันโผล่ขึ้นจากดินนับพันล้านตัว (เกิดขึ้นทุก 17 ปี)

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2021 เที่ยวบินของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่กำลังจะเดินทางไปประเทศอังกฤษ ต้องล่าช้าไปหลายชั่วโมง เนื่องจากต้องเผชิญกับการปรากฏตัวสุดแจ็คพอตของ “จักจั่น Brood X” กว่าพันล้านตัว ที่จะพากันโผล่ขึ้นมาจากใต้ดินทุก ๆ 17 ปี โดยปกติวงจรชีวิตของจักจั่นจะใช้เวลาในการ “ฝักไข่” นาน 4 เดือน - จนเป็น “ตัวอ่อน” อาศัยอยู่ใต้ดินอีกกกว่า 13 หรือ 17 ปี (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) - จากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยจะโผล่ขึ้นมาและใช้เวลาราว 2-4...

พบกับ “แมงมุมประตูกล” นอกจากจะเกิดมามีสัญลักษณ์ที่ตูดแล้ว ยังสร้างประตูกลหลบหนีได้ด้วย

“แมงมุมประตูกล” (Trapdoor spider - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cyclocosmia) จัดอยู่ในอันดับ Mygalomorphae ซึ่งเป็นอันดับของแมงมุมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยถูกระบุสายพันธุ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1871 ซึ่งล่าสุดในปี 2018 พวกมันได้ถูกระบุอยู่ในตระกูล Halonoproctidae ซึ่งเป็นตระกูลของแมงมุมที่ชอบขุดโพรงสำหรับอยู่อาศัยและสร้างสิ่งที่เรียกว่า "ประตูกล" แล้วประตูกลคืออะไรล่ะ ? ตอบ : พฤติกรรมหลักของแมงมุมชนิดนี้มักจะสร้างโพรงในการอยู่อาศัย โดยใช้หนามแข็งบริเวณเขี้ยวที่เรียกว่า Rastellum ในการขุดโพรงเป็นแนวตั้งแคบลึกลงไปใต้ดิน จากนั้นเมื่อได้ความลึกที่ต้องการแล้วมันจะใช้ใยบุผนัง พร้อมกับนำดินบางส่วนมาผสมกับใยเพื่อสร้าง “ประตูกล” ปิดปากโพรงไว้ และอาจจะใช้เศษใบไม้ กิ่งไม้ พรางปากประตูดังกล่าวอีกชั้น ซึ่งแมงมุมประตูกลบางสายพันธุ์ เช่น Ravine...

เรื่องจริงของ “เซอร์ อัลเฟรด เมฮ์ราน” ชายผู้ติดอยู่ในสนามบินนานถึง 18 ปีเต็ม (1988-2006)

ภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง The Terminal ที่นำโดย ทอม แฮงส์ ถูกสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของ "เซอร์ อัลเฟรด เมฮ์ราน" หรือชื่อที่แท้จริงคือ "เมฮ์ราน คาริมี แนสเซรี" ซึ่งเกิดและเติบโต ณ ประเทศอิหร่าน โดยในปี ค.ศ.1977 เมฮ์รานได้ถูกขับไล่ออกจากประเทศพร้อมทั้งเพิกถอนสัญชาติอิหร่าน เนื่องจากเข้าร่วมประท้วงต่อต้านสถาบันกษัตริย์ของอิหร่านในยุคนั้น ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ ทำให้เขาต้องยื่นเรื่องของลี้ภัยไปยังต่างประเทศ ก่อนที่ในปี ค.ศ.1981 เขาจะได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติในเบลเยียม และใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นนานถึง 7 ปี ซึ่งการมีสถานะผู้ลี้ภัยทำให้เขาสามารถยื่นเรื่องขอสัญชาติได้ทุกประเทศในยุโรป ดังนั้นเมฮ์รานจึงเลือกที่จะขอสัญชาติอังกฤษเนื่องจากในช่วงวัยรุ่นเขาเคยไปศึกษาในมหาวิทยาลัยแบรดฟอร์ด กระทั่งในปี ค.ศ.1988 เมฮ์รานได้เดินทางโดยรถไฟจากเบลเยียม-ไปยังฝรั่งเศส-และนั่งเครื่องบินต่อ-ไปยังประเทศอังกฤษ แต่แล้วจุดพลิกผันของเรื่องราวทั้งหมดก็เริ่มขึ้น เมื่อเขาอ้างว่าทำหนังสือเดินทางและเอกสารที่ระบุถึงสถานะผู้ลี้ภัยหาย...

“อกผมเท่มั้ยครับ” เชิญพบกับไก่ป่า “เซจ กราวส์” (Sage Grouse) ที่ชอบเบ่งอกโชว์โชว์สาวเป็นชีวิตจิตใจ

ไก่ป่า "เกรเทอร์ เซจ กราวส์" (Greater Sage Grouse - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Centrocercus urophasianus) เป็นสัตว์ในตระกูล Phasianidae ซึ่งมีทั้งนกกระทา ไก่ป่า ไก่ฟ้า โดยพวกมันจัดอยู่ในประเภท Centrocercus มีถิ่นอาศัยบริเวณเขตทุ่งหญ้าที่ล้อมรอบไปด้วยต้นเซจบรัช ส่วนใหญ่พบได้ในสหรัฐฯ และบางพื้นที่ของแคนาดา ซึ่งจุดเด่นของพวกมันคือ วิธีการเกี้ยวพาราสี ที่เปรียบเสมือนประเพณีหลักของสัตว์ชนิดนี้เลยทีเดียว เกรเทอร์ เซจ กราวส์ ถือเป็นสายพันธุ์ไก่ป่าที่มีขนาดใหญ่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ตัวผู้จะมีจุดเด่นคือ หน้าอกมีขนสีขาวฟูปกคลุมถุงลม 2 ใบ มีขนบริเวณหางที่ใช้รำแพนออกมาได้ มีขนาดลำตัวยาว...

ทำไม “บล็อบฟิช” เมื่ออยู่ใต้ทะเลก็ปกติดี แต่พอขึ้นบกจึงกลายเป็นปลาขี้เหร่ที่สุดในโลก

นี่คือ “บล็อบฟิช” (Blobfish - ชื่อวิทยาศาสตร์: Psychrolutes marcidus) เป็นปลาทะเลน้ำลึก จากตระกูล Psychrolutidae อาศัยอยู่บริเวณนอกชายฝั่งประเทศออสเตรเลีย เกาะแทสมาเนีย และบางส่วนของประเทศนิวซีแลนด์ โดยความโดดเด่นของพวกมันคงหนีไม่พ้นเรื่องหน้าตาอันหย่อนยานคล้ายหยดน้ำ ถึงขนาดถูกโหวตเป็นปลาหน้าตาขี้เหร่ที่สุดในโลกมาแล้วด้วย โดยสายพันธุ์ของปลาบล็อบฟิชมีประมาณ 30 ชนิด ซึ่งทั่วไปจะยาวไม่เกิน 30 ซม. แต่ชนิดที่ใหญ่สุดจะยาวได้ถึง 70 ซม. หนักประมาณ 9 กก. ส่วนหัวจะมีความกว้างและแบน ตาจะใหญ่และห่างกัน ลำตัวมีหนาม 8 แท่ง มีปากโค้งและกว้างไว้สำหรับดูดเหยื่ออย่าง หอย กุ้ง...

ย้อนรอยเหตุการณ์ “ตำรวจ ปะทะ เสือ” ในคอนโด ที่ทำให้ทุกคนงงว่า “เอ็งไปอยู่บนนั้นได้ไง ?”

ย้อนไปเมื่อปี 2003 เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความตกใจและงงงวยให้กับผู้คนในนิวยอร์กเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีชายคนหนึ่งเลี้ยง “เสือ” ไว้บนชั้น 5 ของคอนโด ย่านฮาร์เลม นครนิวยอร์ก ซึ่งนั่นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบเร่งเข้าไปตรวจสอบ ก่อนจะพบว่ามันคือเรื่องจริงและชายคนนี้ไม่ได้เลี้ยงแค่เสืออย่างเดียวด้วย โดยข้อมูลของ The Associated Press ระบุว่า เสือโคร่งตัวดังกล่าวชื่อ "หมิง" (Ming) เป็นลูกผสมไซบีเรียน-เบงกอล ขนาดสูง 3 เมตร หนักราว 204 กิโลกรัม ถูกเลี้ยงไว้ในห้องของนายแอนธิออน เยตส์ คนขับแท็กซีวัย 31 ปี เป็นระยะเวลาประมาณ 2 ปี...