รอบโลก
วันพุธ, กุมภาพันธ์ 26, 2020

รอบโลก

แพทย์ตะลึง หญิงโชคร้าย “ปัสสาวะเป็นเบียร์” เหตุเพราะป่วยโรคเบาหวาน

เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องช็อกวงการแพทย์อย่างมาก เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2020 เว็บไซต์ iflscience รายงานว่า ผลการตรวจปัสสาวะของหญิงรายหนึ่งมี “แอลกอฮอล์” ปนอยู่เป็นปริมาณมาก โดยเธอปฏิเสธการดื่มสุรามาตลอดชีวิต แล้วเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ? เรื่องราวมันมีอยู่ว่า หญิงอายุ 61 ปีรายนี้ ไปพบแพทย์ตามนัดที่โรงพยาบาลเพลสไบทีเรียน แห่งมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก เนื่องจากเธอป่วยเป็นโรคตับแข็งและเตรียมเข้ารับการเปลี่ยนตับ นอกจากนี้ เธอมีโรคเบาหวานที่ควบคุมน้ำตาลได้ไม่ดีนัก ทั้งหมดนี้อาจเป็นสาเหตุให้ปัสสาวะของเธอมีปัญหา แต่ก่อนหน้าที่เธอจะไปโรงพยาบาลเพลสไบทีเรียน เธอเคยไปแพทย์โรงพยาบาลอื่นมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งแพทย์ตรวจพบว่าปัสสาวะของเธอมีแอลกอฮอล์ปนอยู่ ถึงเธอจะปฏิเสธว่าไม่ได้ดื่มสุราเลย แต่แพทย์ยังดึงดันให้เธอเข้ารับการบำบัดอาการติดสุรา ทำให้เธอเปลี่ยนมารักษาที่โรงพยาบาลเพลสไบทีเรียน ผลการตรวจแอลกอฮอล์ในปัสสาวะที่โรงพยาบาลเพลสไบทีเรียนก็ให้ผลบวกเช่นเดียวกัน แถมตอนแรกแพทย์ยังสงสัยว่าเธอโกหกเรื่องดื่มสุราหรือเปล่า แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่าแอลกอฮอล์ในปัสสาวะนั้น ไม่ได้อยู่ในรูป Ethyl glucuronide หรือ...

ยืนยันอย่างเป็นทางการ ผู้ป่วย COVID-19 สามารถแพร่เชื้อต่อได้ แม้ไม่แสดงอาการ

นักวิจัยจากประเทศจีนยืนยันว่า ผู้ติดเชื้อ COVID-19 สามารถแพร่เชื้อขณะยังไม่แสดงอาการได้ หลังพบว่าหญิงวัย 20 ปีจากเมืองอู่ฮั่นมีการส่งต่อเชื้อให้สมาชิกในครอบครัวของเธอถึง 5 คน ในขณะที่เธอยังไม่แสดงอาการป่วย ตามรายงานของ สำนักข่าว ScienceAlert เมื่อวันที่ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2020 นักวิจัยกล่าวว่าหลังการค้นพบ หญิงวัย 20 ปีคนนี้ก็ถูกกักตัวและสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองอันหยางโดยที่เธอไม่แสดงอาการการป่วย แม้ว่าสมาชิกในครอบครัวจะมีไข้ ซึ่งมีสองคนที่เป็นโรคปอดบวมรุนแรง ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีนได้มีการวิเคราะห์บันทึกรายงานการระบาดของไวรัสทั่วทั้งจีนตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2019 ถึง 11 กุมภาพันธ์ 2020 และพบว่า 1.2% ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19...

นักวิทย์ฯ คาดการณ์ แนวปะการังเกือบทั่วโลกจะสูญสิ้นภายในปี 2100

ภาวะโลกร้อนทำให้สิ่งมีชีวิตต่างพากันปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หากปรับตัวไม่ได้ก็ต้องสูญพันธุ์ไปจากโลกใบนี้ ซึ่งปะการังกำลังจะกลายเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่อาจสูญพันธุ์ภายในปี 2100 ครับ ปะการังถูกสรรสร้างขึ้นจากสิ่งมีชีวิตในไฟลัมเดียวกับดอกไม้ทะเลและแมงกะพรุน โดยมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องร่างกายอันบอบบางของตนเอง ดังนั้น ปะการังส่วนใหญ่จึงมีส่วนประกอบของหินปูนที่ให้ความแข็งแรงเป็นพิเศษ และด้วยโครงสร้างเหล่านี้ไม่ใช่ปกป้องเพียงแค่ร่างกายที่แท้จริงของตัวสัตว์ตัวจิ๋วผู้สร้างปะการัง แต่มันยังช่วยปกป้องปลาเล็กปลาน้อยตัวอื่นที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ราวกับเป็นผืนป่าและต้นไม้ใหญ่ให้ปลาได้พักพิงอาศัย อย่างไรก็ตามแม้หินปูนจะแข็งแรงสักเพียงใด แต่มันก็บอบบางต่อปฏิกิริยาเคมี เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2020 เว็บไซต์ iflscience เผยผลวิเคราะห์จากงานวิจัยในงานประชุมวิทยาศาสตร์ทางทะเล ประจำปี 2020 มีรายละเอียดว่า เนื่องจากภาวะโลกร้อนส่งผลให้น้ำทะเลมีความเป็นกรดมากขึ้น จึงเป็นเหตุให้หินปูนของปะการังผุกร่อน และนั่นหมายความว่าสัตว์ตัวจิ๋วผู้สร้างปะการังก็จะตายตามไปด้วย ซึ่งเราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ปะการังฟอกสี ทีมนักวิจัยที่เข้าร่วมในงานประชุมวิทยาศาสตร์ทางทะเลครั้งนี้ ยังพยายามค้นหาวิธีฟื้นฟูแนวปะการังที่มีประสิทธิภาพสูง หนึ่งในวิธีการที่พอเป็นไปได้ คือการเพาะเลี้ยงปะการังในห้องแลปก่อนนำลงไปเลี้ยงในทะเลยังจุดที่เหมาะสม รวมถึงปล่อยตัวอ่อนของปะการังเพิ่มไปด้วย เพื่อให้พวกมันช่วยสร้างแนวปะการังใหม่ขึ้นมา แต่นั่นแหละครับ มันคือการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ (ปลายสุด...

แนวทางเพื่อรับมือกับความเครียดจากวิกฤตทางการเมือง

ในสถานการณ์และข่าวคราวทางการเมืองที่กำลังรุนแรงอยู่ในปัจจุบัน อาจทำให้เราเกิดความรู้สึกและอารมณ์ร่วมต่อเหตุการณ์ได้ง่าย ซึ่งนำไปสู่ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า รวมถึงภาวะทางอารมณ์ด้านลบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตได้หลากหลาย โดยเฉพาะ โรคเครียดทางการเมือง หรือ Political Stress Syndrome (PSS) โรคเครียดทางการเมือง ถือเป็นกลุ่มอาการเครียดที่เกิดจากปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งส่งผลมาจากภาวะอารมณ์ที่เกิดขึ้นจากอิทธิพลทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งทางการเมือง หรือข่าวสารการเมืองก็ตาม โดยภาวะความเครียดดังกล่าวมีความเสี่ยงโดยตรงให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพจิตทั้งระยะสั้น และระยะยาว รวมทั้งอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้   จากการศึกษาของ มหาวิทยาลัยเนบลาสกา ลินคอร์น (University of Nebraska, Lincoln) นำโดย ศาสตราจารย์ เควิน สมิธ (Kevin Smith) นักวิทยาศาสตร์การเมือง พบว่าในจำนวนกลุ่มสำรวจกว่า 40%...

หญิงเกาหลีใต้ติดเชื้อ COVID-19 พร้อมแพร่กระจายโรคให้คนในโบสถ์อีก 40 ราย

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2020 เว็บไซต์ Livescience เผยข้อมูลจากประเทศเกาหลีใต้ เนื่องจากเธอป่วยเป็นโรค COVID-19 ของประชาชนจำนวน 37 คนในโบสถ์แห่งหนึ่ง โดยมีสาเหตุมาจากบุคคลเพียงคนเดียว ! เรื่องมีอยู่ว่าหญิงอายุ 61 ปีรายหนึ่ง ได้เข้าไปร่วมพิธีในโบสถ์ชินช็อนจี เมืองแดกู ประเทศเกาหลีใต้ โดยสถาบันควบคุมโรคระบาดแห่งชาติเกาหลีเรียกหญิงรายนี้ว่า “Patient 31” (ผู้ป่วยหมายเลข 31) เนื่องจากป่วยเป็นโรค COVID-19 หรือไข้อู่ฮั่น เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020 แล้วเข้าร่วมพิธีกรรมในโบสถ์ดังกล่าวถึง 4 ครั้ง...

รัฐบาลจีนรับรอง ยา Favilavir เพื่อใช้รักษาผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19

หลังจากความพยายามในการคิดค้นวิธีรักษา COVID-19 ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2020 ยาต้านไวรัส Favilavir ได้รับการรับรองจากรัฐบาลจีนแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ติดเชื้อครับ เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานบริหารผลิตภัณฑ์อาหารและยาแห่งชาติ พร้อมเผยแพร่บนเว็บไซต์ China Daily โดยมีใจความสำคัญว่า ยา Favilavir หรืออีกชื่อคือ Fapilavir ถูกพัฒนาโดยบริษัทยา Zhejiang Hisun Pharmaceutical เดิมถูกใช้ในการรักษาโรคในระบบทางเดินหายใจอักเสบ ก่อนที่จะถูกนำมาทดสอบในผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 70 ราย ในเมืองเชินเจิ้น ประเทศจีน ปรากฏว่าผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างดี และผู้ติดเชื้อที่เข้ารับการทดลองต่างหายเป็นปกติ บริษัทดังกล่าวเริ่มผลิตยาออกมาชุดใหญ่ให้เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วยกว่า 70,000 รายเฉพาะในประเทศจีน ทั้งนี้ยา...

ค้นพบ กำแพงสุดสยองสร้างจาก “กระดูกมนุษย์” ใกล้โบสถ์ในเบลเยียม

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว Fox News รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญค้นพบกำแพงสุดสยอง ที่สร้างจากกระดูกของมนุษย์ ตั้งอยู่ในโบสถ์ใหญ่ในประเทศเบลเยียม นักประวัติศาสตร์เชื่อว่ากำแพงเหล่านี้น่าจะสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 และใช้กระดูกที่มีอายุมากกว่า 200 ปี มาสร้าง โครงสร้างของกำแพงประกอบด้วยกระดูกต้นขาและหน้าแข็งของมนุษย์วัยผู้ใหญ่ และกะโหลกที่แตกเป็นชิ้น ๆ "นี่คือสิ่งพิสดารที่เราไม่เคยเจอมาก่อน" - เจเนียค เดอ กรีสย์ (Janiek De Gryse) หัวหน้าโครงการ กล่าวพร้อมเสริมว่ายังมีการวิจัยอีกมากที่พวกเขาต้องทำต่อไป กำแพงสุดสยองที่ว่านี้ ถูกพบภายในมหาวิหารเซนต์บาโว (St. Bavo Cathedral) ในเมืองเกนต์ ประเทศเบลเยียม...

พบฟอสซิล “หนูยักษ์” ตัวเท่าคน อายุ 10 ล้านปี ในอเมริกาใต้

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว Fox News รายงานว่า นักโบราณคดีได้ค้นพบฟอสซิลหนูขนาดตัวใหญ่เกือบเท่ามนุษย์ ซึ่งเคยดำรงอยู่บนโลกเมื่อ 10 ล้านปีก่อนในอเมริกาใต้ นักวิจัยกล่าวว่า มันคือ Neoepiblema acreensis (นีโออีพิเบิลมา อาครีเอนซิส) ที่มีความยาวลำตัวประมาณ 152 เซนติเมตร หนัก 80 กิโลกรัม และมีฟันแหลมคมสองซี่เพื่อแทะถั่วและกินเหยื่อ ขณะที่หนูในยุคปัจจุบันมีความยาวน้อยกว่า 30 เซนติเมตร และน้ำหนักเพียง 226 กรัม แม้ว่ามันจะตัวใหญ่มาก แต่ N. acreensis ไม่ฉลาดนัก...

“หอยแมลงภู่” กว่าครึ่งล้านตัวตายเกลื่อนหาดในนิวซีแลนด์ จากอุณหภูมิที่สูงขึ้น

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว The Inquisitr รายงานว่า มีคนโพสต์คลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นหอยแมลงภู่นับแสน ๆ ตัวตายเกลื่อนกลาดอยู่บนชายหาดของประเทศนิวซีแลนด์ แบรนดอน เฟอร์กูสัน (Brandon Ferguson) ชายผู้เป็นเจ้าของคลิป เล่าว่าเขาไปที่หาด Maunganui Bluff ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองที่เกาะเหนือ ของนิวซีแลนด์ ด้วยความตั้งใจที่ว่าจะไปเก็บหอยแมลงภู่ไปทำอาหารกินกับครอบครัว "ผมอยู่ในพื้นที่พอดี ผมเลยออกไปที่ชายฝั่งเพื่อหาของกินให้กับครอบครัว วันนั้นผมออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ และครอบครัว ขณะที่พวกเขากำลังตกปลากันอยู่ เราขุดทรายให้กระแสน้ำเปลี่ยนทิศเพื่อที่เราจะลงไปเก็บหอยได้" - เฟอร์กูสัน กล่าว แต่เฟอร์กูสันกับเพื่อน ๆ กลับพบว่ามีบางอย่างผิดปกติ เมื่อเห็นหอยแมลงภู่นับร้อยนับพันตัวมีสีเขียวตามตัวของมัน "กลิ่นมันเหมือนอาหารทะเลกำลังเน่า หอยแมลงภู่บางตัวมีแต่เปลือก...

ขั้วโลกใต้อุณหภูมิพุ่งสูง แตะ 20 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกในประวัติการณ์

ปัญหาภาวะโลกร้อนคือประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงในทุกภาคส่วนทั่วโลก เพราะมันส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด รวมถึงมนุษย์เราด้วย ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2020 ข้อมูลจากเว็บไซต์ iflscience เผยว่า อุณหภูมิภาคพื้นทวีปแอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้) สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส !! ทีมนักวิจัยจากบราซิล ได้บันทึกอุณหภูมิพื้นผิวของทวีปแอนตาร์ติกาไว้เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2020 ซึ่งสูงถึง20.75 องศาเซลเซียส (69.35 องศาฟาเรนไฮต์) นับว่าเป็นครั้งแรกที่อุณหภูมิของขั้วโลกใต้อันแสนหนาวเหน็บสูงเกิน 20 องศาเซลเซียส ซึ่งจริง ๆ แล้วมีการติดตามผลมาตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2020 เพราะในวันนั้นสามารถวัดอุณหภูมิได้...