รอบโลก

นักโบราณคดีอียิปต์ ขุดพบโลงศพเพิ่มอีกกว่า 20 โลง ในพื้นที่ใกล้กับหุบผากษัตริย์

วันที่ 16 ต.ค. 2019 ทีมนักโบราณคดีอียิปต์ ได้ขุดพบโลงศพไม้โบราณกว่า 20 โลง ที่สุสานต้องห้ามอัล-อัสซาซิฟ ซึ่งทุกโลงยงอยู่ในสภาพดีมีสีสันลวดลายคงไว้ชัดเจน โดยถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีเรียงซ้อนกัน 2 ชั้น ถือเป็น "หนึ่งในการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุด" ของอียิปต์ ซึ่งทางกระทรวงโบราณคดีของประเทศจะจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 19 ต.ค. ที่จะถึงนี้ครับ แม้ว่าทุกคนจะไม่คุ้นชื่อ สุสานต้องห้ามอัล-อัสซาซิฟ (Al-Assasif) ในเมืองลักซอร์ (Luxor) ทางตอนใต้ของประเทศ ที่อยู่ใกล้กับหุบผากษัตริย์ (Valley of the Kings) สุสานในยุคปลายของอียิปต์โบราณสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังแต่สุสานแห่งนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ... เพราะหลุมศพส่วนใหญ่ในสุสานอัล-อัสซาซีฟจะอยู่ในช่วง 1550-1292 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นราชวงศ์แรกของอาณาจักรใหม่...

สุดยอดเรื่องจริงของ ชายหนุ่ม 4 คน ที่เดินทางข้ามมหาสมุทรด้วยรถยนต์ ภายใน 119 วัน

หากมีใครพูดขึ้นว่ารถยนต์เดินทางข้ามทะเลไม่ได้ จงบอกให้เขาอ่านบทความนี้ เพราะนี่คือเรื่องราวสุดท้าทายของชาย 4 คน ที่เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกด้วยรถยนต์ โดยใช้เวลาทั้งหมด 119 วัน ทั้งหมดนี้เกิดจากความรักที่มีต่อพ่อล้วน ๆ จอร์โจ อมอเรทตี้ คุณพ่อของชายหนุ่มทั้ง 4 เกิดนึกไอเดียสุดเพี้ยนขึ้น เมื่อเขาอยากเดินทางข้ามมหาสมุทรด้วยรถยนต์ แต่ก็น่าเสียดายที่เขาไม่สามารถทำได้ เพราะก่อนหน้านี้หนึ่งปีแพทย์วินิจฉัยว่าเขาป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ลูกชายทั้งสามและเพื่อนของลูกอีกหนึ่ง จึงออกเดินทางเพื่อทำให้ฝันของเขาเป็นจริงแทน วันที่ 4 พฤษภาคม 1999 ชายทั้งสี่ได้ออกจากฝั่งของหมู่เกาะคานารีเพื่อเดินทางไปอีกฟากของมหาสมุทรแอตแลนติก โดยใช้รถ Volkswagen Passat และ Ford Taunus ดัดแปลงและติดตั้งโฟมลอยทุ่นเพื่ออยู่อาศัยและไม่ให้มันจม "ห้องคนขับและห้องโดยสารถูกทำเป็นที่นอน ส่วนเพดานด้านบนมีเรือยางที่ถูกเจาะรูตรงกลาง เพื่อให้เราสามารถปีนเข้าและออกได้" -...

ท่านผู้นำโคตรเท่ ! เกาหลีเหนือเผยภาพ “คิมจองอึน” ควบม้าโชว์บนเทือกเขาศักดิ์สิทธิ์

วันที่ 16 ตุลาคม 2019 สำนักข่าวกลางของประเทศเกาหลีเหนือ (KCNA) ได้เผยแพร่เซทภาพของผู้นำสูงสุด คิมจองอึน ขณะกำลังควบม้าวิ่งไปบนเส้นทางของเทือกเขาแพ็คตู (Paektu) ซึ่งเป็นเทือกเขาศักดิ์สิทธิ์ศูนย์รวมจิตวิญญาณของคนทั้งประเทศ และยังเป็นบ้านเกิดของตระกูลคิมอันยิ่งใหญ่ โดยสำนักข่าวดังกล่าวเทียบชั้นว่า "ท่านผู้นำเปรียบเสมือนอัศวินขี่ม้าขาวที่คอยดูแลบ้านเมือง" ตามรายงานระบุว่า บ่อยครั้งที่ท่านผู้นำมักเดินทางไปยังเทือกเขาแห่งนี้เมื่อต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ เช่น การสั่งประหารลุงตนเองเมื่อปี 2013 รวมถึงการเจรจาระหว่างสหรัฐฯเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งตามสารคดีเกาเหลีเหนือบอกไว้ว่า คุณปู่ของท่านผู้นำคิมซึ่งก็คือ คิมอิลซุง (Kim Il Sung) ได้ยึดที่มั่น ณ เทือกเขาแห่งนี้เป็นฐานทัพเพื่อต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่นที่เข้ามาปกครองเป็นเจ้าอาณานิคม จนกระทั่งได้รับชัยชนะทำให้สามารถสถาปนาประเทศขึ้นมาได้ในปี 1945 จึงทำให้เทือกเขาแห่งนี้สำคัญมากนั่นเอง ซึ่งแทนที่ชาวโลกจะรู้สึกอินกับเซทภาพที่เต็มไปด้วยอารมณ์ แต่ภาพเหล่านี้กลับถูกประเทศต่าง ๆ...

เพราะเหตุใด เมื่อ 300 ปีก่อน ชาวยุโรปจึง “กลัวมะเขือเทศ” กันแบบเข้ากระดูกดำ !?

เชื่อหรือไม่ว่า ? มะเขือเทศ (Tomato) ผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่ชาวยุโรปในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 กลับพากันกลัวผลไม้ชนิดนี้กันแบบขนหัวลุก ถึงขนาดเรียกมันว่า “แอปเปิลพิษ” เลยทีเดียว เฉลย : เพราะในยุคนั้นมีคนกินมะเขือเทศแล้วเกิดอาการป่วยและเสียชีวิตกันเยอะมาก แต่ทุกอย่างเกิดจากความเข้าใจผิดทั้งนั้น เพราะมันไม่ได้เกี่ยวกับมะเขือเทศเลยแม้แต่น้อย ตัวการจริง ๆ คือเครื่องครัวของชาวยุโรปผู้ร่ำรวยต่างหาก เครื่องครัวที่ว่านี้หมายถึง จาน ช้อน ส้อม ถ้วย ที่รอง ฯลฯ ที่มักถูกทำขึ้นด้วยโลหะซึ่งมีส่วนประกอบของตะกั่วสูง และเมื่อวัตถุที่มีความอันตรายได้ผสมเข้ากับกรดในมะเขือเทศ จึงทำให้ตะกั่วหลุดออกมาปนเปื้อนกับอาหาร ... และเมื่อกินเข้าไปก็จบกัน ซึ่งโชคร้ายที่ในสมัยนั้นไม่มีใครคิดถึงความเชื่อมโยงดังกล่าว ทำให้ข่าวที่ไม่ถูกต้องแพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็ว จนในที่สุดความเชื่อที่ว่า "มะเขือเทศคือผลไม้พิษ" ก็ได้รับการบอกต่อไปทั่วยุโรป...

มินิซูโม่ (Mini-Sumo) ทารกที่มีน้ำหนักแรกเกิด หนักกว่าเด็กทั่วไปถึง 2 เท่า !!

วันที่ 13 ตุลาคม 2019 เว็บไซต์ unilad ได้เผยแพร่เรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ให้กำเนิดทารกน้อยเพศหญิง ซึ่งมีรูปร่างอุดมสมบูรณ์เกินกว่าเด็กทารกทั่วไป เพราะมีน้ำหนักตัวที่มากกว่าทารกปกติถึง 2 เท่า จนได้รับฉายาว่า "มินิซูโม่" เอ็มม่า และ แดเนียล สองสามีภรรยา จากนิวเซาธ์เวลส์ พวกเขาคาดการณ์และเตรียมพร้อมไว้ก่อนแล้วว่า ทารกในครรภ์ต้องมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าปกติอน่ ๆ เพราะท้องของเธอใหญ่มาก แต่ก็ไม่คิดว่าพอคลอดออกมาแล้ว จะทำให้ทึ่งได้ขนาดนี้ ทารกยักษ์สุขภาพแข็งแรง ได้รับการตั้งชื่อว่า "Remi" (เรมี) เธอเป็นที่เอ็นดูของคนในครอบครัว และเป็นที่แปลกตาสำหรับเพื่อนบ้านเพราะเธอมีน้ำหนักตัวถึง 12 ปอนด์ หรือ 5.9 กิโลกรัม...

จาเร็ต อดัมส์ แพะรับบาปที่ศึกษากฎหมายในคุก สู่ทนายความที่ต่อสู้เพื่อคนบริสุทธิ์

ทุกคนเคยได้ยินคำว่า “ปล่อยคนผิด 10 คน ยังดีกว่าลงโทษคนบริสุทธิ์ 1 คน” กันรึเปล่าครับ ? นั่นคือหลักการพื้นฐานของระบบศาลไทย ที่บางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกว่าการพิสูจน์หลักฐานมันช่างยุ่งยากและใช้เวลานานเหลือเกิน แต่นั่นก็เพื่อลดความผิดพลาดให้น้อยที่สุด เพราะหากวันนึงมันกลายเป็นตัวเราที่ต้องถูกตัดสินให้ผิดทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้ทำอะไรผิดเลย ถึงตอนนั้นก็คงไม่มีอะไรที่จะเลวร้ายไปกว่านั้นอีกแล้ว ... แต่ความจริงอันโหดร้ายนี้เกิดขึ้นกับ จาเร็ต อดัมส์ (Jarrett Adams) โดยเขาถูกตัดสินจำคุกทั้งที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิด ความรู้สึกด้านลบทั้งหลายเหล่านั้นกลายเป็นสิ่งที่ผลักดันให้เขาศึกษากฎหมายตลอดเวลาที่อยู่ในคุก เพื่อใช้มันต่อสู้ให้กับตัวเองและช่วยเหลือคนอื่น ๆ ไม่ให้ตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับที่เขาเจอ ย้อนกลับไปในปี 1998 จาเร็ต อดัมส์ ในวัย 17 ปี ที่เพิ่งจบการศึกษาจากชั้นไฮสคูลมาหมาด ๆ...

ลิงสายพันธุ์ใหม่ ที่เพิ่งถูกค้นพบในป่าแอมะซอน อาจสูญพันธุ์ไปแล้ว เพราะพิษไฟป่า

วันที่ 10 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า ลิงมาโมเสท (Marmoset) สายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกตั้งชื่อให้ว่า Mico munduruku ซึ่งเพิ่งถูกค้นพบเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้าที่ผ่านมา มีความเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธุ์ เนื่องจากไฟที่ยังคงเผาไหม้ป่าแอมะซอน ซึ่งตอนนี้บางพื้นที่ยังควบคุมไม่ได้เลยครับ ลิงมาโมเสทสายพันธุ์นี้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนกับสายพันธุ์อื่นตรงที่ มีมือสีขาว หางสีขาว (แต่ส่วนใหญ่จะมีหางสีดำ) ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าถิ่นอยู่อาศัยของพวกมันน่าจะอยู่ในบริเวณพื้นที่ 55,000 ตร.กม. ทางตะวันตกเฉียงใต้ของบราซิล ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับความเสียหายหนักมากเช่นกัน น่าเสียดายนะครับ หากพวกมันจะสูญพันธุ์ไปจริง ๆ เพราะเพิ่งถูกค้นพบเมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมานี้เอง "เมื่อป่าหายไป มาโมเสทก็จะหายไปด้วย และไฟของปีนี้ก็กำลังเผาไหม้ที่อยู่ของมาโมเสทมากกว่าทุปปีที่ผ่านมา" - Araújo กล่าวพร้อมกับเสริมว่าไฟป่าอเมซอนของบราซิล "เป็นเป้าหมายทางการเมือง" "ข้อสรุปที่ชัดเจนคือไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้...

เมื่อการ ‘คิดบวก’ กลายเป็น ‘หน้าที่’ มันยังเรียกว่า “ความสุข” ได้อยู่หรือไม่ ?

ความสุข ถือเป็นหนึ่งในความรู้สึกที่มนุษย์ทุกคนต้องการ ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากมีความสุข จนความต้องการความสุขของเราทำให้เกิดสารพัดวิธีในการค้นหามัน ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดคือ "การคิดบวก และมองโลกในแง่ดี" ทว่าการมองโลกในแง่ดีตลอดเวลา คือสิ่งที่ดีจริง ๆ หรือ ? สำหรับเรื่องนี้ ศาสตราจารย์ สเวนด์ บริงค์แมน (Svend Brinkmann) อาจารย์ภาควิชาจิตวิทยาและการสื่อสารจากมหาวิทยาลัย อัลเบิร์ก (Aalborg University) ประเทศเดนมาร์ก ให้มุมมองถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ เขาเชื่อว่าวัฒนธรรมเรื่องการมองโลกในแง่บวกของเราอาจมีด้านมืดซ่อนอยู่ จากหนังสือขายดีของเขาชื่อ “Stand Firm : Resisting the Self-Improvement Craze” บอกไว้อย่างชัดเจนว่า สิ่งที่เลวร้ายที่สุดของการพยายามคิดบวกก็คือการหลอกตัวเอง...

นศ.ญี่ปุ่นใช้ “หมึกล่องหน” เขียนเรียงความวิชาประวัติฯนินจา อาจารย์ถึงกับให้เกรดเอ

วันที่ 10 ต.ค. 2019 สำนักข่าว BBC รายงานว่า เอมิ ฮากะ นักศึกษาสาวชาวญี่ปุ่น วัย 19 ปี มหาวิทยาลัยมิเอะ ได้ส่งเรียงความวิชาประวัติศาสตร์นินจาเป็นกระดาษเปล่า แต่เธอกลับได้คะแนนเต็ม เพราะเธอใช้เทคนิค "หมึกล่องหน" ของนินจาในการเขียน ทำให้อาจารย์ประจำวิชาชอบมากจึงให้คะแนนถึงความเกี่ยวเนื่องและความสร้างสรรค์เต็มไปเลยนั่นเอง “เมื่อศาสตราจารย์บอกนักศึกษาในชั้นว่า เขาจะให้คะแนนสูงสุดสำหรับความคิดสร้างสรรค์ ฉันก็ตัดสินใจว่า ฉันจะเขียนเรียงความให้โดดเด่นกว่าเพื่อน ๆ ฉันใช้เวลาคิดอยู่สักพักก่อนจะนึกถึงวิธีนี้" - สำหรับเทคนิค หมึกล่องหน ที่เธอใช้ ถือเป็นเทคนิคโบราณที่นินจาสมัยก่อนเคยใช้กันจริง ๆ มีชื่อว่า "อาบุริดาชิ" (aburidashi) วิธีการเบื้องต้นดังนี้ ...

ไม่กินอาหารเลย 382 วัน ! จากน้ำหนัก 200 เหลือเพียง 80 กก.

แม้จะผ่านมาแล้ว 50 ปี แต่การทดลองของ แองกัส บาร์บีรี ก็ยังคงเป็นที่โจษจัน โดยเขาถูกบันทึกไว้ในสถิติโลกว่าเป็นคนที่ "อดอาหารได้นานที่สุดในโลก" หลังอดอาหารติดต่อกันนานถึง 382 วัน !!! การทดลองเริ่มต้นเมื่อปี 1965 ตอนนั้น แองกัสอายุ 27 ปี เดินทางเข้าไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลแมรี่ฟิลด์ ประเทศสก็อตแลนด์ ด้วยน้ำหนักตัว 206 กก. แองกัสบอกกับแพทย์ว่า เขาพร้อมที่จะเลิกกินอาหารเป็นเวลาสั้น ๆ เพื่อลดน้ำหนัก ในช่วงแรก หลังจากที่อดอาหารมาได้ 40 วัน แองกัสพบว่ามันยากมากที่จะใช้ชีวิตอยู่โดยไม่กินอะไรเลย แต่เนื่องจากต้องการมีรูปร่างที่ดีขึ้น เขาจึงตัดสินใจทำการทดลองนี้ต่อไป เขาปรับตัวเข้ากับการไม่กินอาหารได้ดี จึงได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน...