รอบโลก
วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 4, 2020

รอบโลก

คู่รักนอร์เวย์รีโนเวทใต้ดินบ้านตัวเอง จนบังเอิญพบหลุมฝังร่างนักรบไวกิ้งและขวานของเขา

คู่รักชาวนอร์เวย์ ที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ (เมือง Bodø) บังเอิญพบหลุมศพและสมบัติของนักรบไวกิ้ง หลังทั้งคู่กำลังอยู่ในขั้นตอนวางฉนวนที่พื้นเพื่อกักเก็บความร้อน เพราะอยากทำให้ชั้นใต้ดินบ้านตนเองน่าอยู่ยิ่งขึ้น และแม้ว่าตอนนี้จะยังรีโนเวทไม่เสร็จ แต่ก็มีคนอยู่กันแน่นเอี๊ยด ทั้งนักโบราณคดี ศาสตราจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงนักข่าวอีกหลายคนร่วมด้วย และแน่นอนว่าตอนนี้บ้านของทั้งคู่ได้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว ตามรายงานระบุว่า บ้านหลังนี้คาดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1914 ซึ่งตลอดระยะเวลาร่วม 100 ปีนับจากสร้างเสร็จ ตัวบ้านก็ไม่เคยถูกรีโนเวทหรือต่อเติมใด ๆ จนกระทั่งปู่ทวดได้มอบบ้านหลังนี้ให้แก่หลานสาวเพราะทราบว่าเธอกำลังจะแต่งงาน และเมื่อปู่ปวดจากไปเธอจึงตัดสินใจรีโนเวทจนได้พบกับหลุมศพและสมบัติดังกล่าวนั่นเอง ซึ่งแม้ว่าภายในหลุมจะไม่พบโครงกระดูกเจ้าของหลุม แต่พวกเขาก็ได้พบหัวขวานและลูกปัดแก้วสีดำ โดยในตอนแรกทั้งคู่คิดว่านี่อาจเป็นล้อรถของเล่นที่เด็กคนหนึ่งเผลอทำตกลงไปในร่อง แต่ความคิดนี้ก็ไม่สอดคล้อง เพราะหากทำตกแล้วทำไมถึงมีหลุมขนาดใหญ่ที่มีขนาดกว้างและยาวจนมนุษย์สามารถลงไปนอนได้ ? เมื่อไม่มั่นใจ + อยากได้รางวัลจากรัฐ ทั้งคู่จึงติดต่อไปยังศูนย์วัฒนธรรมนอร์เวย์ทันที และเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง หลักฐานทั้ง 2...

นี่คือ “ผู้ป่วยหมายเลข 0” จุดเริ่มต้นการระบาดครั้งใหญ่สุดของ “อหิวาตกโรค” ในลอนดอน

"ผู้ป่วยหมายเลข 0" (Patient Zero) หมายถึง "บุคคลแรกที่ติดเชื้อไวรัสในการระบาดของโลกนั้น ๆ" ซึ่ง Flagfrog มีความตั้งใจที่จะนำเสนอเรื่องราวแบบนี้อีกหลายเรื่อง รวมเป็นซีรีส์อีกหลายโรคเลย ซึ่งหากท่านใดไม่อยากพลาด อย่าลืมกดไลค์เพจเพื่อรับการแจ้งเตือนไว้ด้วยนะครับ ผู้ป่วยหมายเลข 0 (ผู้ป่วยรายแรก) เรื่องเริ่มต้นขึ้น ณ ถนนบรอด (Broad Street) ในเขตโซโฮ นครเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ วันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ.1854 เกิดความวุ่นวายขึ้นที่บ้านของครอบครัวลูอิส เมื่อทารกเพศหญิงอายุ 5 เดือน นามว่า ฟรานซิส ลูอิส...

เรื่องราวชีวิตโคตรมันส์ของ “จอห์น เคลม” วีรบุรุษสงคราม “วัย 12 ปี” ลุยทุกสมรภูมิ

สงครามกลางเมืองของอเมริกา (American Civil War) เกิดขึ้นในช่วง ค.ศ.1861-1865 จากข้อโต้แย้งยืดเยื้อเกี่ยวกับการถือครองทาส ระหว่างฝ่ายสหภาพ (ฝ่ายเหนือ) ซึ่งต้องการให้เลิกทาส แต่ฝ่ายสมาพันธรัฐ (ฝ่ายใต้) ที่ต้องการให้มีทาสไว้ เหตุการณ์นี้ถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สำคัญยิ่งของสหรัฐฯ เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าว มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย วีรบุรุษหลายคนได้แจ้งเกิดและฝากชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ แต่ไม่มีใครแน่นอนที่่จะอายุน้อยเท่ากับพ่อหนุ่มคนนี้ที่มีชื่อว่า "จอห์น เคลม" (John Clem) สงครามเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ศ.1861 เมื่อกองทัพสมาพันธรัฐ (ฝ่ายใต้) โจมตีที่ตั้งทหารฝ่ายเหนือ ที่ฟอร์ตซัมเทอร์ เซาท์แคโรไลนา ประธานาธิบดีลินคอล์นตอบสนองโดยเรียกระดมพลอาสาสมัครจากแต่ละรัฐ โดยหนึ่งในผู้ที่เสนอตัวรับใช้ชาติคือ "จอห์น เคลม"...

“ซากเรือโนอาห์” ที่ค้นพบบนยอดเขา “อารารัตในตำนาน” เป็นของจริงหรือหรือปลอม ?

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า "บทความนี้ไม่มีข้อสรุปว่าเป็นของจริงหรือไม่ ?" เพราะตอนนี้นักวิจัยกำลังทำการตรวจสอบกันอย่างเข้มข้น แต่ดันติดปัญหาเรื่องความหนาวเย็น ความปลอดภัย และไวรัส จึงทำให้ต้องพักภารกิจไว้กลางคัน ซึ่งหากใครสนใจอยากรับรู้ข้อมูลของการสืบเสาะหาคำตอบเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นของจริง ก็สามารถอ่านข้อมูลด้านล่างนี้ต่อได้เลย (ยาวหน่อยนะครับ แต่พยายามเขียนเน้นเนื้อมากที่สุด) เรือโนอาห์ (Noah’s Ark) คือเรือในตำนานที่ปรากฎอยู่ในพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าเรือลำนี้เป็นเพียงเรื่องเล่าในตำนานเท่านั้น จนกระทั่งปี ค.ศ.1959 ได้มีการค้นพบสิ่งก่อสร้างคล้ายเรือ ที่มีความยาวร่วมร้อยเมตร ณ บริเวณยอดเขาอารารัตที่มีหิมะปกคลุมเกือบตลอดทั้งปี (Ararat) เพราะอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร การค้นพบในครั้งนี้ จึงเป็นตัวจุดประกายให้เกิดการตั้งภารกิจที่ทำมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี เพื่อพิสูจน์ว่ามันคือเรือโนอาห์ของจริงหรือเป็นเพียงเรือลำหนึ่งที่บังเอิญเหมือนเรือในตำนานเท่านั้น ? ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนทั่วโลกกำลังรอคำตอบอยู่ครับ ซึ่งการหาคำตอบ ก็มีอุปสรรคมากมายแต่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คงเป็นสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างรุนแรง จึงทำให้ไม่อาจขุดค้นได้ในช่วงฤดูหนาว...

ขุดพบกระบองโบราณ อายุ 5,500 ปี ที่ออกแบบให้ต้องปลิดชีพ ในการหวดโดนครั้งเดียว

เมื่อปี 2017 วารสารมหาวิทยาเคมบริดจ์ ได้เผยแพร่การขุดค้นพบพบ "ท่อนไม้เก่าแก่" ในหลุมฝังศพริมแม่น้ำเทมส์ ประเทศอังกฤษ ที่มีลักษณะคล้ายเครื่องมือบางอย่าง และน่าจะมีอายุราว 3,500 ปีก่อนคริสตกาล (ยุคทองแดง) โดยหากมองแบบผิวเผินลักษณะของมันไม่น่าประทับใจเท่าไหร่นัก และนักโบราณคดีก็ไม่แน่ใจว่ามันมีไว้เพื่ออะไร แต่เมื่อทำการคำนวณและสร้างแบบจำลอง ก็ทำให้ได้ภาพจำลอง 3 มิติ ที่ดูน่าจะเป็น "กระบองไม้" ซึ่งมีลักษณะคล้ายใบพาย แต่มีความหนามากกว่า นักวิจัยจึงมั่นใจว่า มันไม่ได้มีไว้เพื่อทำอาหารหรือเกมกีฬาแน่ แต่มันคือ "อาวุธชนิดหนึ่ง" แน่นอน จากแบบจำลอง 3 มิติที่ได้ นักวิจัยจึงทำการแกะสลักไม้ขึ้นรูปเท่าของจริง เพื่อทดสอบ และตั้งชื่อมันว่า "จอมทุบแห่งเทมส์" (Thames Beater)...

“มอธ” (Moth) สัตว์ที่เหมือนหลุดมาจากเทพนิยายชนิดนี้ มีอยู่จริงหรือ ?

เฉลยเลยละกัน สัตว์ชนิดนี้คือ "ผีเสื้อกลางคืน" หรือ "มอธ" (Moth) ชนิดหนึ่ง โดยมีชื่อสายพันธุ์ว่า Venezuelan Poodle Moth (เวเนซูเอลัน-พูเดิล-มอธ) เป็นแมลงที่มีทั้งคนชอบและคนเกลียด เพราะบางชนิดก็มีรูปลักษณ์สวยงาม แต่บางชนิดก็มีรูปร่างและสีสันแปลกประหลาดจนไม่น่าเข้าใกล้ แต่มอธที่เรากำลังนำเสนออยู่ในขณะนี้ เป็นมอธที่มีขนสีขาวปุกปุย น่ารักคล้ายกับสุนัขพูเดิล แถมยังมีแววตาบ้องแบ๊วดูคล้ายกับตัวการ์ตูนในเทพนิยายยังไงยังงั้น และแม้ว่ามันจะโด่งดังในโลกอินเทอร์เน็ต แต่ปัจจุบันไม่มีใครพบเห็นมอธชนิดนี้ตามธรรมชาติอีกเลย มีเพียงใช้รูปเดิม ๆ ตัดต่อและเผยแพร่กันบนอินเตอร์เน็ตเท่านั้น Venezuelan Poodle Moth เป็นแมลงวงศ์ผีเสื้อกลางคืนที่มีชื่อว่า Lasiocampidae (วงศ์แลสิโอแคมปิดี้) ผีเสื้อวงศ์นี้มีมากกว่า 2,000 ชนิดบนโลก โดยเจ้าตัวนี้มีถิ่นอาศัยอยู่ที่แถบอเมริกาเหนือจนถึงอาร์เจนติน่า ได้รับการบันทึกค้นพบครั้งแรกโดย ด็อกเตอร์อาเธอร์...

หลักฐานไวกิ้งสุดเก่าแก่ต่าง ๆ กำลังปรากฏ เพราะภูเขานอร์เวย์ร้อนจนน้ำแข็งละลาย

เมื่อต้นปี 2020 หลังสำนักข่าวทั่วโลกโหมรายงานข่าวการค้นพบไวรัสโบราณจำนวน 28 กลุ่ม (ที่เราไม่รู้จักมาก่อน เป็นการเก็บข้อมูลตั้งแต่ 1992-2015) ใต้ธารน้ำแข็งลึก 50 เมตร ณ ประเทศทิเบต คาดว่าฝังตัวอยู่ในชั้นน้ำแข็งมานานกว่า 15,000 ปี ซึ่งดูเหมือนการค้นพบในรูปแบบนี้ (น้ำแข็งละลาย) จะทำให้ผู้คนทั่วโลกเห็นถึงผลกระทบจากภาวะโลกร้อนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าการค้นพบเกี่ยวกับชาวไวกิ้งในครั้งนี้ก็เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อนเช่นกัน วันที่ 18 เมษายน 2020 สำนักข่าวออนไลน์ Vice รายงานข่าวการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์สำคัญหลายชิ้นของชาวไวกิ้ง ณ จุดค้นพบธารน้ำแข็งบนภูเขา Jotunheimen หรือที่รู้จักกันในชื่อ "เทือกเขาสแกนดิเนเวีย" (ภูเขาทางตอนใต้ของประเทศนอร์เวย์ มีพื้นที่ประมาณ 3.5 พันกิโลเมตร...

พบสิ่งมีชีวิตไม่ทราบชนิด ความยาวลำตัวกว่า 47 เมตร ณ หุบเขาใต้ทะเลลึกที่ออสเตรเลีย

วันที่ 8 เมษายน 2020 ทีมนักวิจัยจากสถาบัน Ningaloo Canyons Expedition ได้เผยแพร่คลิปของสิ่งมีชีวิตไม่ทราบชนิด ที่มีความยาวลำตัวกว่า 47 เมตร ล่องลอยอย่างโดดเด่นในบริเวณแนวปะการัง Ningaloo Reef ซึ่งการค้นพบเกิดขึ้นระหว่างการออกสำรวจบริเวณหุบเขาใต้ทะเลของแนวปะการังนิงกาลู ที่ระดับความลึกประมาณ 630 เมตร โดยพื้นที่แห่งนี้มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่มานักต่อนักแล้ว (ครั้งนี้ใช้เวลาในการสำรวจนานกว่า 180 ชั่วโมง) โดยนักวิจัยสันนิษฐานว่า สิ่งมีชีวิตสุดแปลกชนิดนี้น่าจะเป็น Siphonosphore Apolemia หรือสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากการรวมตัวของสัตว์ตัวจิ๋วหลายพันตัวเกาะกลุ่มอาศัยอยู่ด้วยกัน จนกลายเป็นเหมือนบ่วงที่ใช้ดักล่าสัตว์ เพราะผิวหนังภายนอกของพวกมันแต่ละตัวประกอบไปด้วยเข็มพิษทั้งสิ้น และด้วยความที่พวกมันตัวเล็กมาก ๆ จึงทำให้ดูเหมือนสัตว์ตัวยาวเพียงตัวเดียว แต่แท้จริงแล้วมันคือการต่อกลุ่มกันนั่นเอง (นี่เป็นเพียงสันนิษฐานนะครับ นักวิจัยยังไม่ฟันธง) "หากวัดจากเส้นผ่านศูนย์กลาง...

“ชิเงโอะ โทคุดะ” ดาราเอวีรุ่นปู่ วัย 84 เผยเคล็ดลับฟิตปั๋ง ที่ต้องลุยงานถึงปีละ 60 เรื่อง !!!

ชิเงโอะ โทคุดะ (Shigeo Tokuda) ดาราเอวีวัย 84 ปี เริ่มเข้าสู่วงการนี้ตั้งแต่อายุ 70 เพราะบังเอิญเปิดไปเจอช่องหนังดังกล่าวขณะพักอยู่ที่โรงแรม จากนั้นก็เริ่มศึกษาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับหนังเอวีอย่างจริงจัง จนตัดสินใจเดินทางไปออดิชั่นคัดเลือกนักแสดงและก็ผ่านเข้ารอบได้ทำตามความฝันของตัวเองสำเร็จ ปัจจุบันยังคงทำงานปีละไม่ต่ำกว่า 60 เรื่อง จนได้รับฉายาว่า “The Legend Grandpa - คุณปู่ในตำนาน" มาครอบครองครับ "อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ผมทำแล้วมีความสุขที่สุด ก่อนหน้านี้ผมทำงานเป็นเซลล์ขายแพ็กเกจท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากเปลี่ยนงานหัวใจของผมก็บอกผมว่า 'ผมยังหนุ่มอยู่เสมอ' ด้วยความรู้สึกนี้จึงทำให้ผมมีแรงทำงานในทุก ๆ วัน" "หลายคนบอกว่าแรงขับทางเพศจะลดลงเมื่อแก่ชรา แต่ผมคิดว่าเป็นเพราะบุคคลนั้นให้ความสนใจในสิ่งต่าง ๆ ลดลงต่างหาก ผมมักจะสื่อสารกับนักแสดงหญิงก่อนเข้าฉากอยู่เสมอ และก่อนจะเริ่มผมจะคิดถึงเรือนร่างของเธอ การทำแบบนี้จะนำไปสู่ความคิดและแรงจูงใจในการมีเพศสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม การจินตนาการเป็นเรื่องสำคัญ...

พบโบราณสถานมายามากกว่า 60,000 แห่ง ด้วยเทคโนโลยีแสงเลเซอร์ที่ชื่อว่า “LiDAR”

อารยธรรมมายา (Mayans) ยังมีปริศนามากมายจนถึงปัจจุบัน แต่เนื่องจากป่าทึบในอเมริกากลาง ทำให้การค้นหาและขุดค้นเป็นเรื่องยากมาก แต่ล่าสุด นักวิจัยได้ใช้เทคโนโลยีการสำรวจด้วยเลเซอร์ ทำให้สามารถค้นพบสิ่งก่อสร้างที่คาดว่าคือโบราณสถานในอารยธรรมมายา ที่มีมากกว่า 60,000 แห่ง 1. เทคโนโลยีการสำรวจด้วยแสงเลเซอร์นี้ชื่อว่า LiDAR (ไลดาห์) หรือ "การตรวจจับและจัดเรียงด้วยแสง" ด้วยการสนับสนุนขององค์กร PACUNAM ซึ่งไม่แสวงหากำไร โดยได้ทำการตรวจสอบในพื้นที่ 800 ตารางไมล์ของป่าทึบในกัวเตมาลา 2. ผลการสำรวจทำให้พบโบราณสถานกว่า 60,000 แห่งกระจายเป็นวงกว้าง ทำให้ข้อสันนิษฐานเดิมที่ว่า อาณาจักรมายา อาจเคยมีประชากรอาศัยอยู่ราว 1-2 ล้านคน เปลี่ยนแปลงไป เพราะขนาดของเมือง อาจจะมีประชากรมากถึง 20...