นักวิทย์ฯ เผย “รูหนอน” ไม่ใช่ทางลัดข้ามจักรวาล เพราะแท้จริงแล้วมันคือ “ทางอ้อม”

“รูหนอน” (Wormhole) หรือก็คืออุโมงค์อวกาศที่เชื่อมต่อกันระหว่างหลุมดำสองแห่ง แท้จริงแล้วไม่ใช้เส้นทางลัดที่จะใช้เดินทางข้ามห้วงจักรวาลได้ในพริบตาอีกต่อไป เมื่อนักฟิสิกส์รุ่นใหม่พบว่าเส้นทางด้านในของรูหนอนนั้นคดเคี้ยวเกินไป ซึ่งจะกินเวลามากกว่าการเดินทางท่องอวกาศด้วยวิธีปกติเสียอีก

ทีมนักฟิสิกส์ระบุว่ารูหนอนเป็นเพียง “ทางอ้อม” ที่จะทำให้การเดินทางข้ามอวกาศของเรายาวนานกว่าเดิมหลายเท่าตัว โดยผลงานวิจัยดังกล่าวได้ถูกนำเสนอในงานประชุมของสมาคมฟิสิกส์อเมริกัน (APS)

ผลวิจัยระบุว่า เราอาจเดินทางข้ามอวกาศโดยการมุดผ่านรูหนอนได้จริง แต่เส้นทางที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่เส้นทางตรงอย่างที่หลายคนจินตนาการไว้

แต่ผลวิจัยดังกล่าวก็ไม่ได้ดับฝันของนักวิทยาศาสตร์ที่คิดจะใช้รูหนอนเป็นทางลัดเสียทีเดียว เพราะ ดร. แจฟเฟอริส ผู้เป็นแกนนำหลักในการวิจัยครั้งนี้ได้แถลงต่อว่า

“จากการค้นพบว่ารูหนอนสามารถใช้เดินทางได้จริง เราจึงคาดว่าข้อมูลต่าง ๆ ภายในหลุมดำก็สามารถถูกเก็บออกมาผ่านช่องทางนี้ได้เช่นกัน ทีมที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ภายนอกหลุมดำจะสามารถรับรู้ได้ถึงสิ่งที่อยู่ภายในนั้น”

สรุป – เราสามารถใช้รูหนอนเดินทางได้จริง แต่มันไม่ได้ช่วยประหยัดเวลาอย่างที่เราคิด เพราะทางข้างในมันคดเคี้ยว แต่หากเรามีข้อมูลภายในของมันมากกว่านี้ และเข้าใจมันมากกว่านี้ เราอาจใช้มันเป็นทางลัดได้จริงในอนาคตที่จะถึงนี้ก็เป็นได้

Fact – แต่เดิมแล้ว แนวคิดที่ว่า มนุษย์สามารถเดินทางข้ามห้วงอวกาศได้ภายในพริบตาโดยการมุดรอดรูหนอนนั้น เกิดขึ้นจากทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปที่ไอน์สไตน์เคยทำนายเอาไว้

อ่านต่อ – จะเกิดอะไรขึ้น หากเราทะลึ่งดูดกัญชาบนดาวอังคาร ? (Get High)