ประวัติของเพลงในตำนาน ประจำสโมสรลิเวอร์พูล You’ll Never Walk Alone

บทเพลง You’ll Never Walk Alone ถูกประพันธ์ขึ้นโดย Richard Rodgers และ Oscar Hammerstein II ในปี 1956 ซึ่งแต่งขึ้นเพื่อใช้เป็นเพลงประกอบหนังเรื่อง Carousel (ภาพยนตร์เพลงที่เกี่ยวกับชายหนุ่มและหญิงสาวที่ทำงานตำแหน่งผู้ดูแลม้าหมุนในสวนสนุก)

ซึ่งคิดดูแล้วเพลงที่ถูกแต่งขึ้นนี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับฟุตบอลเลยแม้แต่น้อย จนกระทั่งปี 1963 วงดนตรีจาก เมืองลิเวอร์พูล ที่มีชื่อวงว่า Gerry and the Peacemakers ได้หยิบเพลงนี้ขึ้นมาขับร้องอีกครั้ง และทำให้มีกระแสโด่งดังจนมาถึงวงการฟุตบอลของอังกฤษ

เพลง You’ll Never Walk Alone ได้กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตในช่วงปี 1960s และแน่นอนว่าประเทศอังกฤษขึ้นชื่อเรื่องความชอบในการเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลอยู่แล้ว ทำให้เพลงนี้ได้ถูกเปิดบ่อย ๆ ในสนามแอนฟีลด์ (Anfield) สนามใหญ่ประจำเมืองลิเวอร์พูลนั่นเอง เพราะเป็นความภาคภูมิใจของชาวเมืองที่มีศิลปินชื่อดังติดท็อปชาร์ตของประเทศ

และถึงแม้ว่าเพลง You’ll Never Walk Alone จะถูกถอดออกจากเพลงฮิตติดชาร์ตไป แต่แฟน ๆ ที่เดินทางเข้ามาชมการแข่งขันที่สนามฟุตบอลแอนฟีลด์ในยุคนั้น จะคอยถามถึงเพลงนี้เสมอ เสมือนว่ามันเป็นเพลงประจำสถานที่แห่งนี้ไปแล้ว และนั่นจึงทำให้เพลงนี้ถูกนำกลับมาเปิดซ้ำ ๆ บ่อย ๆ อยู่นั่นเอง

แฟน ๆ สโมสรลิเวอร์พูล ต่างชื่นชอบเพลง You’ll Never Walk Alone เพราะมันมีเนื้อหาที่สามารถให้กำลังใจ และร่วมทุกข์ร่วมสุขไปกับทีมฟุตบอลที่ตนรักได้ “เราจะเดินต่อไปพร้อมกับคุณ” อีกทั้งทำนองเพลงยังค่อนข้างปลุกใจได้เป็นอย่างดี เมื่อร้องประสานเสียงพร้อมกันในสนามฟุตบอล จึงทำให้เมื่อกาลเวลาผ่านเลยมา เพลงนี้จึงได้กลายเป็นเพลงประจำสโมสรไปโดยปริยายนั่นเองครับ

นอกจากจะเป็นเพลงประจำสโมสรลิเวอร์พูลแล้ว You’ll Never Walk Alone ยังถูกทำเนื้อเพลงขึ้นมาใน ภาษาเยอรมัน และกลายเป็นเพลงประจำสโมสร Dortmund อีกด้วย ซึ่งทีม Liverpool และ Dortmund ถือเป็นทีมพันธมิตรกัน

และนี่คือความเป็นมาของเพลงในตำนานอย่าง You’ll Never Walk Alone ซึ่งนอกจากจะเป็นเพลงประจำสโมสรแล้ว ยังเป็นเพลงที่ขับร้องเพื่อรำลึกถึงเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งร้ายและดีที่เคยผ่านมาในอีกอดีตด้วย เป็นเพลงที่มีความขลังในตัวของมันเองค่อนข้างสูง และก่อนจะร้องเพลงนี้ก็ดูให้ดีหล่ะ เพราะถ้าไปร้องผิดฝั่งอาจถูกเหล่าฮูลิแกนของทีมคู่แข่งรุมตื๊บแบบไม่ทันตั้งตัวเลยก็ได้นะ ฮ่า ๆ ๆ

FACT – ลิเวอร์พูลนอกจากจะเป็นเมืองที่ดังมากในเรื่องฟุตบอลแล้ว ยังเป็นเมืองที่ผลิตนักดนตรีในตำนานขึ้นมาหลายวง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี The Beatles รวมอยู่ด้วย