“ผมเหนื่อยมากจริง ๆ” ยูทูบเบอร์ PewDiePie ประกาศหยุดทำคลิปในปี 2020

วันที่ 16 ธันวาคม 2019 สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า PewDiePie ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ออกมาประกาศว่าจะหยุดทำคลิปบนช่องในปี 2020 เนื่องจากเขารู้สึก “เหนื่อย”

ถึงแม้ PewDiePie หรือ เฟลิกซ์ เชลล์แบรย์ จะเป็นที่รู้จักจากการทำคลิปเล่นเกมและอื่น ๆ อีกจิปาถะ จนปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 102 ล้านคน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ผ่านมาเขามักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการเหยียดชนชาติและการล้อเล่นจนเลยเถิดบ่อยครั้ง ซึ่งคาดว่านี่น่าจะเป็นเหตุผลที่เขาต้องการหยุดทำคลิป

“ผมจะหยุดทำ YouTube ในปีหน้า ผมอยากบอกล่วงหน้าเพราะผมตัดสินใจแล้ว ผมเหนื่อย ผมรู้สึกเหนื่อยมากจริง ๆ ผมไม่รู้จะบอกคุณยังไงดี แค่อยากให้คุณรู้ว่าช่วงต้นปีหน้าผมจะหายไปสักพัก ผมจะอธิบายเรื่องนี้ทีหลังแต่ผมอยากมาแจ้งให้ทราบก่อน” – เฟลิกซ์อธิบาย

เมื่อปี 2017 เขาเคยใช้ “n-word” (หรือก็คือ Nigga คำต้องห้ามที่หมายถึงคนผิวสี ยกเว้นคนผิวสีจะพูดกับคนผิวสีด้วยกันเอง) กับผู้เล่นคนอื่นในระหว่างการถ่ายทอดสดเล่นเกม แต่ภายหลังเขาก็ขอโทษ และบอกว่าไม่ได้หมายความในทางแย่ ๆ แบบนั้น

ในปีเดียวกัน ดีสนีย์ก็ตัดสินใจยุติความสัมพันธ์กับเฟลิกซ์ หลังจากคลิปของเขามีการอ้างอิงถึง “ลัทธิต่อต้านยิว” (antisemitic) อยู่หลายครั้ง หนึ่งในนั้นคือคนที่ถือป้ายที่เขียนว่า “พวกยิวทั้งหมดไปตายซะ” แต่ภายหลังก็ออกมาบอกว่าเขา “พยายามแสดงให้คนเห็นว่าโลกปัจจุบันมันบ้าคลั่งแค่ไหน” และชายสองคนที่ชูป้ายในคลิปก็ถูกเขาจ้างผ่าน Fiverr ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับจ้างฟรีแลนซ์ที่มีอยู่ทั่วโลก

ดราม่าของเฟลิกซ์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะฝ่ายขวาจัด หรือพวกนิยมคอมมิวนิสต์ ก็บอกให้คนที่กำลังชมถ่ายทอดสดกดติดตามช่อง PewDiePie ขณะก่อเหตุกราดยิงมัสยิดในไครสต์เชิร์ช คร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 51 คน ซึ่งภายหลังเฟลิกซ์ก็ออกมากล่าวว่าเขารู้สึกแย่เอามาก ๆ หลังถูกมือปืนกล่าวถึง พร้อมกับลบคลิปบางคลิปในช่องออกไป และเข้าใจแล้วว่ามุกตลกบางมุกของเขาเป็นอะไรที่ “น่ารังเกียจถึงที่สุด”

ต่อมาในปี 2019 เฟลิกซ์มีการให้สัญญาว่าเขาจะบริจาคเงิน $50,000 หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท ให้กับ Anti-Defamation League (ADL) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งต่อสู้กับลัทธิต่อต้านยิว แต่เฟลิกซ์กลับขอถอนคำสัญญาหลังจากถูกแฟน ๆ ปล่อยทฤษฎีสมคบคิดว่าเขาถูกบังคับให้บริจาค

“ผมทำผิดพลาดเรื่องการเลือกองค์กรการกุศลที่ผมได้รับการแนะนำ แทนที่ผมจะเลือกองค์กรที่ผมหลงใหลเป็นการส่วนตัว มันเป็นความผิดของผม 100% เต็ม” – เฟลิกซ์กล่าวในคลิป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ PewDiePie ก็เคยออกมาตัดพ้อเกี่ยวกับความเหนื่อยล้าของการทำงานในฐานะยูทุปเบอร์มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ไม่มีการประกาศหยุดพักเหมือนกับคราวนี้ ซึ่งแฟนคลับชาว Bros Army อย่างพวกเราก็คงต้องรอดูต่อไปว่าการประกาศคราวนี้จะจริงหรือไม่

Fact เดิมทีเฟลิกซ์ตั้งชื่อช่องยูทูบของเขาว่า “Pewdie” แต่เกิดลืมรหัสผ่าน เลยสมัครใหม่และตั้งชื่อช่องว่า “PewDiePie” ที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

อ่านต่อ – Mia Khalifa ประกาศหมั้นแฟนหนุ่มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว