นักวิจัยพบ “ปรสิตโรคจิต” (ในจักจั่น) บังคับเจ้าของร่างมีเพศสัมพันธ์ (แบบไม่หยุดยั้ง)

เมื่อปี 2018 นักวิจัยพบเชื้อราปรสิตชนิดหนึ่งบนตัวจักจั่น ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ประเทศอเมริกา พวกเขาตั้งชื่อมันว่า มาสโซ-สปอร่า (Massospora fungus) เป็นปรสิตโรคจิตที่จะ “เข้าควบคุมสมองเจ้าของร่างและบังคับให้มีเพศสัมพันธ์” เพื่อขยายเผ่าพันธุ์ปรสิต จนนักวิทยาศาสตร์เรียกพฤติกรรมเหล่านี้ว่าเรียกว่า sex zombie

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวสต์เวอร์จิเนีย ได้ทำการศึกษาเชื้อราชนิดนี้และตีพิมพ์ผลงานวิจัยลงใน PLOS Pathogens ที่อธิบายถึงพฤติกรรมการขยายพันธุ์สุดแปลกของเชื้อราปรสิตนี้ โดยสรุปได้ว่า

กระบวนการขยายพันธุ์ของปรสิตมาสปอร่า : เริ่มจากค่อย ๆ กัดกินอวัยวะเพศและก้นของร่างโฮสต์ (จักจั่นตัวผู้) – แทนที่ด้วยสปอร์เชื้อราสีขาวสำหรับแพร่เชื้อ – จากนั้นมันจะบังคับเจ้าของร่างให้กระพือปีกสร้างเสียงเพื่อล่อจักจั่นตัวเมีย (เหยื่อ) ให้มาผสมพันธุ์ – เมื่อตัวเมียที่เป็นเหยื่อติดเชื้อ – มันจะบังคับตัวเมียให้บินไปหาตัวผู้และบังคับให้ผสมพันธุ์ – เพื่อส่งต่อเชื้อ วนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ และบางครั้งถ้าหาเหยื่อเพศตรงข้ามไม่เจอ มันก็บังคับให้ผสมพันธุ์กับจักจั่นเพศเดียวกันเอง

ไม่เพียงเท่านั้น ไบรอัน โลเวตท์ (Brian Lovett) หัวหน้าทีมผู้ค้นพบ ระบุว่า “พวกมันไม่เพียงแต่จะผสมพันธุ์กับจักจั่นด้วยกันเองเท่านั้น แต่มันจะบังคับร่างโฮสต์ให้ผสมพันธุ์กับแมลงทุกชนิดที่พบเจอ ไม่ว่าจะตั๊กแตน ด้วง หรือผีเสื้อ ก็ไม่รอดจากความหื่นกระหายที่จะผสมพันธุ์ของเชื้อราปรสิตชนิดนี้”

แม้จะโหดร้ายต่อแมลงแต่กลับเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ – เพราะเมื่อปรสิตชนิดนี้เข้ายึดร่างโฮสต์ได้แล้ว จักจั่นที่ติดเชื้อจะไม่กัดกินพืชผลของเกษตกร เพราะพวกมันจะถูกบังคับให้ทำหน้าที่ขยายพันธุ์เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องกินอาหารใด ๆ

ความรู้สึกของการถูกปรสิตเข้ายึดร่างนั้นคล้าย ๆ กับการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เนื่องจากเป็นไวรัสที่ควบคุมพฤติกรรมมนุษย์คล้ายกับถูกปรสิตควบคุมจิตใจ โดยจะทำให้ผู้ที่ติดเชื้อกลัวน้ำ ไม่อยากกลืนน้ำลาย และมีนิสัยก้าวร้าว จนรู้สึกอยากกัดคนที่เข้ามาใกล้ ซึ่งนิสัยก้าวร้าวนี้มาจากเชื้อไวรัสต้องการขยายพันธุ์ เพราะเชื้อพิษสุนัขบ้าถูกส่งต่อผ่านน้ำลายนั่นเอง

Fact – จักจั่น (Cicada) ถือกำเนิดขึ้นบนโลกเมื่อราว 230-295 ล้านปีก่อน ในยุคไทรแอสสิก (Triassic) มีประมาณ 2,500 ชนิดทั่วโลก จักจั่นแอฟริกันเป็นแมลงที่สามารถส่งเสียงได้ดังสุดในโลก คือ 106.7 เดซิเบล